Australia: Cháy rừng bùng phát dữ dội, cư dân trên đảo di sản Fraser sơ tán khẩn cấp

Quỳnh Chi (Theo ABC News)-Thứ hai, ngày 07/12/2020 12:30 GMT+7

Cháy rừng trên đảo Fraser. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Cháy rừng đang bùng phát dữ dội trên đảo Fraser, ngoài khơi bờ biển phía Đông của bang Queensland, Australia.

Giới chức bang Queensland, Australia đã kêu gọi sự hỗ trợ của các bang khác nhằm ngăn chặn đám cháy rừng dữ dội vượt tầm kiểm soát trên đảo Fraser. Máy bay 737 của Cơ quan Cứu hỏa nông thôn bang New South Wales đã được huy động tới khu vực này để tham gia chữa cháy, ném bom nước sau khi ngọn lửa cháy lan đến thị trấn Happy Valley bên bờ biển vào chiều 6/12. Ngày 6/12, 17 máy bay đã tham gia ném bom nước với hơn 1,3 triệu lít nước nhằm khống chế đám cháy.

Trước đó, Cơ quan Cứu hỏa và và dịch vụ khẩn cấp bang Queensland (QFES) đã đưa ra cảnh báo khẩn cấp về tình trạng cháy rừng, đồng thời khuyến cáo cư dân "sơ tán ngay lập tức" khi đám cháy rất nguy hiểm đang đến gần thị trấn Happy Valley.

Australia: Cháy rừng bùng phát dữ dội, cư dân trên đảo di sản Fraser sơ tán khẩn cấp - Ảnh 1.

Hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 80.000ha. (Ảnh: The Guardian)

Gần 100 lính cứu hỏa và 24 máy bay đã tham gia khống chế ngọn lửa. Người đứng đầu Cơ quan Cứu hỏa và và dịch vụ khẩn cấp Mark Ryan cho biết, ngày 7/12, tàu chở dầu Marie Bashir, có trụ sở tại bang New South Wales, sẽ đến bang Queensland để tham gia vào các nỗ lực chữa cháy.

Cháy rừng được cho là bùng phát từ một vụ đốt lửa trại trái phép của khách du lịch. Hỏa hoạn đã thiêu rụi hơn 80.000ha, gần bằng một nửa diện tích của đảo Fraser.

Được biết, đảo Fraser có khoảng 200 cư dân, nổi tiếng thế giới với những khu rừng nhiệt đới và cồn cát. Đảo Fraser nằm trong danh sách di sản thế giới của UNESCO.

Cháy rừng lan rộng tại Australia do nắng nóng Cháy rừng lan rộng tại Australia do nắng nóng Nền nhiệt tăng cao tại nhiều khu vực, Australia đứng trước nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng Nền nhiệt tăng cao tại nhiều khu vực, Australia đứng trước nguy cơ xảy ra các vụ cháy rừng Australia dập tắt các đám cháy rừng ở New South Wales Australia dập tắt các đám cháy rừng ở New South Wales

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước