Australia hối thúc Optus ngăn chặn rò rỉ dữ liệu khách hàng

Ban Thời sự/TTXVN-Thứ hai, ngày 03/10/2022 06:11 GMT+7

(Ảnh minh họa: Depositphotos)

VTV.vn - Chính phủ Australia đã hối thúc Optus, tập đoàn viễn thông lớn thứ hai nước này, bảo vệ các khách hàng bị ảnh hưởng bởi vụ rò rỉ dữ liệu do tấn công mạng mới đây.

Trước đó, vào ngày 22/9, Optus thông báo đã bị tin tặc tấn công nhằm vào thông tin dữ liệu của 10 triệu khách hàng. Đây là một trong những vụ tấn công mạng quy mô lớn nhất từ trước đến nay tại Australia.

Trong thông báo vào ngày 23/9, Giám đốc Optus Kelly Bayer Rosmarin cho biết, 9,8 triệu file lưu giữ thông tin khách hàng đã bị tin tặc xâm phạm. Cụ thể, có khoảng 2,8 triệu khách hàng được cho là đã bị tin tặc lấy tất cả thông tin cá nhân, bao gồm cả số hộ chiếu hay giấy phép lái xe. Có 7,8 triệu người bị lộ thêm các dữ liệu khác như ngày sinh, số điện thoại và địa chỉ bưu điện.

Tuy nhiên, công ty này khẳng định, những chi tiết hồ sơ tài chính như thông tin ngân hàng hoặc mật khẩu của khách hàng chưa bị lộ.

Công ty trên đã đưa ra lời xin lỗi vào ngày 1/10. Hiện vẫn chưa xác định chắc chắn có bao nhiêu người trong số 10 triệu khách hàng của Optus bị đánh cắp dữ liệu, tuy nhiên những kẻ được cho là tin tặc đã công bố thông tin của 10.000 người.

Bộ Dịch vụ công Australia đã yêu cầu Optus cung cấp thông tin đầy đủ về tất cả khách hàng bị ảnh hưởng để thực hiện các biện pháp tăng cường an ninh. Tuy nhiên, Chính phủ nước này cho biết đến nay vẫn đang đợi câu trả lời từ phía Optus.

Australia hối thúc Optus ngăn chặn rò rỉ dữ liệu khách hàng - Ảnh 1.

Có tới 10 triệu khách hàng của Optus được cho là đã bị tin tặc truy cập thông tin chi tiết của họ. (Ảnh: Getty)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ và An ninh mạng Clare O’Neil cùng Bộ trưởng phụ trách Dịch vụ chính phủ Bill Shoryen ngày 2/10 đã ra tuyên bố chung nêu rõ: "Đối mặt với vụ rò rỉ dữ liệu lớn chưa từng có tại Australia, Optus cần phối hợp với Chính phủ Australia để tìm giải pháp. Vụ việc không mong muốn đã xảy ra, điều quan trọng hiện nay là chúng ta có chung một mục tiêu và phải làm tất cả có thể để ngăn chặn các vụ phạm tội tài chính nhằm vào người dân Australia".

Cảnh sát Liên bang Australia ngày 30/9 đã mở chiến dịch bảo vệ các nạn nhân của vụ tấn công mạng này.

Trong một tuyên bố vào ngày 2/10, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Australia Mark Dreyfus nhấn mạnh, vụ việc lần này là lời cảnh tỉnh về vấn đề bảo mật thông tin cá nhân, cho thấy các doanh nghiệp Australia nên coi dữ liệu cá nhân của người dân là "tài sản nợ" thay vì "tài sản có" của công ty như hiện nay.

Gần 10 triệu người ở Australia có nguy cơ bị tin tặc đánh cắp thông tin Gần 10 triệu người ở Australia có nguy cơ bị tin tặc đánh cắp thông tin

VTV.vn - Gần 10 triệu người có nguy cơ bị đánh cắp thông tin cá nhân sau khi nhà cung cấp dịch vụ viễn thông hàng đầu của Australia là Optus vừa bị tin tặc tấn công.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước