Australia phát hiện thủy ngân độc hại trong các tảng băng ở Nam Cực

Theo VOV-Thứ ba, ngày 02/08/2016 15:18 GMT+7

VTV.vn - Các nhà khoa học Australia vừa phát hiện một dạng thủy ngân độc hại có trong các tảng băng trên biển và bầu khí quyển tại Nam Cực.

Nghiên cứu do một nhóm các nhà khoa học của Trường Đại học Melbourne tiến hành đã phát hiện ra một hàm lượng đáng kể chất metyl thủy ngân (methyl mercury/ MeHg)- một loại thủy ngân ở dạng lỏng, rất độc hại, tại Nam Đại Dương.  

Nghiên cứu cảnh báo, metyl thủy ngân từ các tảng băng tan ở Nam Cực có thể làm ô nhiễm chuỗi thức ăn ở môi trường đại dương. Các nhà nghiên cứu cũng bày tỏ lo ngại, trong khi hiện tượng nóng lên toàn cầu tiếp tục diễn ra, con người sẽ phơi nhiễm nhiều hơn với thủy ngân do tiêu thụ cá từ khu vực này.

Metyl thủy ngân dễ dàng từ dạ dày ngấm vào máu khi con người hấp thụ chất độc hại này, sau đó ảnh hưởng tới bộ não, và có thể gây ra các vấn đề về phát triển trong bào thai, ở trẻ sơ sinh hoặc trẻ nhỏ.

Hiện các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục triển khai thêm nhiều công trình nghiên cứu mới để tìm hiểu những yếu tố môi trường nào đã tạo ra metyl thủy ngân cũng như đánh giá mức độ ô nhiễm đối với môi trường biển tại Nam Cực.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước