Ba hãng dược phẩm Mỹ thắng trong vụ kiện thuốc opioid ở Tây Virginia trị giá 2,5 tỷ USD

Quỳnh Chi (Theo MSN)-Thứ tư, ngày 06/07/2022 09:14 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất của Mỹ không phải chịu trách nhiệm liên quan tới tình trạng rối loạn sử dụng opioid ở một số vùng của bang Tây Virginia.

Đây là phán quyết do thẩm phán liên bang Mỹ đưa ra hôm 4/7. Cụ thể, thẩm phán tòa án quận Hoa Kỳ David Faber đã bác bỏ nỗ lực của thành phố Huntington và quận Cabell nhằm buộc ba nhà phân phối dược phẩm lớn nhất nước Mỹ là McKesson Corp, AmerisourceBergen Corp và Cardinal Health Inc trả 2,5 tỷ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng thuốc opioid gây nghiện tại các khu vực trên.

Tuy nhiên, sau quá trình thử nghiệm kéo dài trong nhiều tháng và kết thúc vào năm 2021, thẩm phán Faber cho biết, các công ty trên không gây ra tình trạng cung vượt quá cầu opioid, đồng thời cho rằng quyết định kê đơn "có thiện chí" của các bác sĩ đã thúc đẩy khối lượng thuốc giảm đau opioid mà họ đưa đến các hiệu thuốc.

Ba hãng dược phẩm Mỹ thắng trong vụ kiện thuốc opioid ở Tây Virginia trị giá 2,5 tỷ USD - Ảnh 1.

Thuốc Hydrocodone chứa opioid tại một hiệu thuốc ở Portsmouth, Anh. (Ảnh: Reuters)

Các công ty McKesson, AmerisourceBergen và Cardinal Health trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến năm 2014 đã đưa đơn thuốc chỉ định với số lượng 51,3 triệu viên thuốc opioid đến các hiệu thuốc bán lẻ trong cộng đồng. "Không có gì là bất hợp lý khi phân phối các dược phẩm được kiểm soát để đáp ứng những đơn thuốc bằng văn bản hợp pháp", ông Faber tuyên bố.

Ông Faber viết: "Cuộc khủng hoảng thuốc opioid đã gây ra thiệt hại đáng kể đối với các công dân của quận Cabell và thành phố Huntington. Và mặc dù có xu hướng tự nhiên để đổ lỗi trong những trường hợp như vậy, chúng phải được phán quyết không dựa trên sự cảm thông mà dựa vào tình hình thực tế và luật pháp".

Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid Các hãng dược phẩm Mỹ chi 260 triệu USD dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid

VTV.vn - Các tập đoàn dược phẩm hàng đầu của Mỹ đã đạt được một thỏa thuận pháp lý để dàn xếp bê bối thuốc giảm đau opioid.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước