Ba nữ nghi phạm trong vụ khủng bố hụt ở Paris liên quan tới IS

Trung tâm tin tức VTV24-Thứ bảy, ngày 10/09/2016 13:13 GMT+7

Ảnh minh họa. AFP

VTV.vn - Cảnh sát Pháp đã tìm ra chứng cớ cho thấy, tổ chức IS từ Syria đã trực tiếp điều hành nhóm khủng bố gồm 3 phụ nữ định thực hiện vụ tấn công khủng bố ở Paris.

Vụ tấn công khủng bố dự kiến diễn ra vào 4h sáng Chủ nhật tuần trước, gần địa điểm Nhà thờ Đức Bà Paris.

Rất may, cảnh sát Pháp đã tình cờ phát hiện một chiếc xe Peugot không biển số bật xi nhan cạnh đó. Trong xe có 7 bình gas, 3 can dầu diessel và một điếu thuốc lá cháy dở, nối với một mảnh vải. Nhiều tài liệu bằng tiếng Arab cũng bị bỏ lại trong xe.

Ông François Molins, Trưởng Công tố Paris cho biết: "Có thể khẳng định, những thành viên cấp cao của IS đã trực tiếp nhúng tay và chỉ đạo 1 nhóm khủng bố toàn là phụ nữ tại Pháp. Những phụ nữ này được cho đã lên kế hoạch hoàn toàn trên mạng và bị "nhiễm tư tưởng cực đoan và cuồng tín"muốn thực hiện những cuộc tấn công bạo lực mới có tính bất ngờ cao".

3 nghi phạm nữ được xác định hôm thứ 5 vừa qua có độ tuổi là 19, 23 và 39. Hai phụ nữ đã dùng dao chống trả, buộc cảnh sát phải nổ súng. Một trong ba phụ nữ, năm nay 19 tuổi, có tên trong danh sách tình nghi khủng bố của cảnh sát Bỉ.

Các nghi phạm ban đầu khai rằng, chúng muốn gây vụ nổ tại trung tâm Paris để trả thù cho một chỉ huy cấp cao của IS vừa bị tiêu diệt tại Syria.

Nước Pháp vẫn đang duy trì tình trạng báo động an ninh cao sau khi xảy ra loạt vụ tấn công khủng bố. Thống kê cho thấy hơn 200 người đã thiệt mạng trong các vụ tấn công khủng bố xảy ra trong 1 năm rưỡi qua tại Pháp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước