BA.4 và BA.5 có nguy cơ trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại EU

Theo TTXVN-Thứ ba, ngày 14/06/2022 06:41 GMT+7

Các dòng phụ BA.4 và BA.5 của biến thể Omicron có nguồn gốc từ Nam Phi. Nguồn: Reuters

VTV.vn - Ngày 13/6, ECDC cảnh báo hai biến thể phụ của Omicron là BA.4 và BA.5 sẽ lây lan rộng khắp Liên minh châu Âu (EU) trong vài tuần tới.

Theo Cơ quan kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh châu Âu (ECDC), mặc dù ở thời điểm hiện tại, phần lớn các nước EU đều ghi nhận tỷ lệ ca mắc 2 biến thể này ở mức thấp, song cũng có nước như Bồ Đào Nha ghi nhận số ca mắc 2 biến thể này tăng vọt.           

Điều quan trọng, mặc dù hai biến thể phụ này không khiến người nhiễm gặp phải biến chứng nặng do COVID-19, song vẫn có khả năng làm gia tăng số người lây nhiễm cần nhập viện điều trị hoặc tử vong và điều này sẽ gây áp lực cho hệ thống y tế. ECDC khẳng định với diễn tiến dịch bệnh hiện nay, BA.4 và BA.5 sẽ sớm trở thành biến thể lây nhiễm chủ đạo tại các nước EU.            

Theo số liệu thống kê của worldometers.info, kể từ khi dịch bệnh COVID-19 bùng phát, châu Âu ghi nhận 198.789.669 ca mắc COVID-19, trong đó có 1.847.694 ca tử vong.

Omicron có thể là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Hà Lan, Đức có số ca tử vong cao nhất trong một ngày Omicron có thể là biến thể lây nhiễm chủ đạo tại Hà Lan, Đức có số ca tử vong cao nhất trong một ngày COVID-19 có thể trở thành bệnh phổ biến, dễ tái nhiễm COVID-19 có thể trở thành bệnh phổ biến, dễ tái nhiễm Biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng tại Nam Á tăng gấp 30 lần Biến đổi khí hậu có thể khiến tần suất các đợt nắng nóng tại Nam Á tăng gấp 30 lần

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước