Bắc Ireland khởi động vòng đàm phán cuối cùng về thành lập chính quyền

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 25/01/2018 10:05 GMT+7

Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh Bradley sẽ báo cáo trước Quốc hội Anh về tiến trình đàm phán thành lập chính quyền tại Bắc Ireland muộn nhất là vào ngày 7/2.

Các đảng phái chính trị của Bắc Ireland đã nhóm họp trong ngày 24/1 tại Belfast nhằm thành lập một cơ quan hành pháp chia sẻ quyền lực tại Bắc Ireland giữa 2 đảng chính trị lớn nhất tại đây là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và đảng Sinn Fein.

Trong bài viết đăng trên báo Belfast Telegraph, lãnh đạo đảng Sinn Fein Michelle O'Neill tuyên bố bà sẽ tham gia các cuộc đàm phán mới với "tinh thần hữu nghị."

Trong khi đó, lãnh đạo DUP Arlene Foster trong một bài viết khác cũng đăng trên tờ báo trên, cho rằng các cuộc đàm phán không nên tập trung vào tranh đấu chính trị mà các bên cần nỗ lực thúc đẩy thành lập một chính quyền ổn định cho người dân.

Trước đó, ngày 18/1, Bộ trưởng phụ trách Bắc Ireland trong Chính phủ Anh, Karen Bradley, đã cảnh báo các chính đảng lớn của Bắc Ireland đang đứng trước "cơ hội cuối cùng" để đạt được một thỏa thuận.

Theo dự kiến, bà Bradley sẽ báo cáo trước Quốc hội Anh về tiến trình đàm phán thành lập chính quyền tại Bắc Ireland muộn nhất là vào ngày 7/2 tới.

Bắc Ireland đã không có cơ quan hành pháp trong suốt gần 12 tháng qua do 2 đảng DUP và Sinn Fein vẫn bất đồng về một số vấn đề, trong đó có luật hóa việc sử dụng tiếng Ireland, khiến vùng lãnh thổ này chịu sự điều hành trực tiếp từ chính quyền Anh.

Đây được cho là sự thụt lùi đối với Thỏa thuận ngày thứ Sáu Tốt lành được ký năm 1998, nhằm chấm dứt xung đột đẫm máu kéo dài nhiều thập kỷ giữa người theo đạo Tin lành và người theo đạo Cơ đốc ở Bắc Ireland.

Tháng 11/2017, Quốc hội Anh đã thông qua một ngân sách áp đặt cho vùng lãnh thổ Bắc Ireland. Nếu đàm phán không đạt kết quả, Quốc hội Anh sẽ tiếp tục áp đặt ngân sách cho Bắc Ireland trong tài khóa mới.

Bên cạnh đó, cũng có khả năng vùng lãnh thổ này sẽ phải tiến hành bầu cử trước thời hạn.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước