Bắc Kinh ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 13/03/2016 06:00 GMT+7

VTV.vn - Đối với người dân khu vực phía Đông và Bắc Trung Quốc, mùa đông không chỉ khắc nghiệt vì thời tiết băng giá, mà ô nhiễm không khí ngày càng trầm trọng.

Ngoài hệ thống sưởi ấm, tại hầu hết các gia đình ở Bắc Kinh đều trang bị thêm các máy lọc không khí, dù chi phí khá đắt đỏ. Còn ra ngoài đường thì vật gần như bất ly thân là chiếc khẩu trang và chỉ đi ra đường khi có việc hay đi làm.

Vào những ngày ô nhiễm nặng, tầm nhìn hạn chế thì sử dụng phương tiện công cộng như tàu điện ngầm là lựa chọn tối ưu. Thói quen đi xe đạp, xe điện của người dân Bắc Kinh đã dần biến mất, thay vào đó là ô tô, một phần cũng vì ô nhiễm.

Trong những ngày đầu tháng 3 này, Trung Quốc đã đưa ra cảnh báo khói mù ở mức 2 màu vàng trên thang cảnh báo 4 bậc tại các tỉnh khu vực phía Bắc, phía Đông. Cảnh báo ở những mức độ nghiêm trọng thường diễn ra vào mùa Đông.

Sự gia tăng mạnh lượng xe ô tô là nguyên nhân chính khiến Bắc Kinh ô nhiễm nặng nề. Dù chính quyền có những quy định nghiêm ngặt, nhưng mỗi năm thành phố này có thêm gần 800.000 chiếc. Ngành chức năng Trung Quốc đang tính đến giải pháp quy hoạch số tầng cao của các tòa nhà để tạo đường đi thông thoáng cho các luồng gió đẩy ô nhiễm.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước