Bác sỹ gốc Á tại Mỹ phản ứng như thế nào với sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19?

Nhật Anh (Theo HuffPost)-Thứ tư, ngày 20/05/2020 19:28 GMT+7

VTV.vn - Nhiều bác sỹ gốc Á dù xông pha ở tiền tuyến chống dịch nhưng lại phải chịu những lời buộc tội vô căn cứ như là nguồn gốc của virus gây COVID-19.

Bác sỹ Audrey Sue Cruz: "Tôi chính là người ở tiền tuyến chống dịch, chấp nhận rủi ro để cứu sống các bạn". Nhưng nhiều người như chị lại chịu những lời buộc tội vô căn cứ như là nguồn gốc của virus gây COVID-19.

Chị Christina Chen, một bác sĩ nội khoa ở thành phố Rochester, bang Minnesota, Mỹ, là người không thiếu những trải nghiệm không thú vị lắm tại những nơi công cộng, khi người xung quanh nhìn thấy cô là một người gốc Á.

Một người đàn ông đã tiến gần và cảnh báo cô không nên đeo khẩu trang nữa, để tránh khiến người khác sợ hãi. Một lần khác, cô lại nhận được chú ý không mong muốn.

"Tôi đang ở trong một cửa hàng thanh toán với một vài người khác, có các sản phẩm khăn giấy trong giỏ hàng của chúng tôi" - chị Chen chia sẻ với trang tin HuffPost - "Từ đằng sau, tôi nghe thấy tiếng xì xào rằng ‘họ’ mang virus đến đây và giờ họ đang tranh giành cả đồ thiết yếu với chúng ta. Dù không có gì trực tiếp tấn công tôi, nhưng những bình luận này mang theo một cảm giác đổ lỗi".

Chị Chen nói thêm: "Kiểu như làm cho mình cảm thấy như một loài vật gây hại. Không ai nên cảm thấy như vậy".

Những trải nghiệm như thế này từ lâu đã là những câu chuyện thường xuyên xảy ra với người dân Mỹ gốc Á như chị Chen kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát. Không chỉ phải chống chọi với nguy cơ lây nhiễm bệnh, cộng đồng người Mỹ gốc Á đã thường xuyên phải đối mặt với những cáo buộc là "nguồn gốc của dịch".

Bác sỹ gốc Á tại Mỹ phản ứng như thế nào với sự kỳ thị trong đại dịch COVID-19? - Ảnh 1.

Bác sỹ Vania Manipod cầm tấm biển ghi một lời buộc tội vô căn cứ: “Cô là kẻ mang bệnh!” (Nguồn: Instagram)

Rất nhiều bác sỹ Mỹ gốc Á khác chia sẻ những thông điệp bị kỳ thị, ghét bỏ (Nguồn: Instagram)

Và thông điệp tiếp nối của bác sỹ Audrey Sue Cruz cùng đồng nghiệp.

Bác sỹ Audrey Sue Cruz (bên trái) cầm tấm biển ghi: "Nhưng tôi là người ở tiền tuyến, chấp nhận rủi ro với mạng sống của mình để cứu sống các bạn" (Nguồn: Instagram nhân vật)

Cùng với đồng nghiệp Audrey Sue Cruz, bác sỹ Christina Chen đã khơi nguồn cho một video trực tuyến, phản bác lại những lời chỉ trích phân biệt chủng tộc. Họ đã kết nối với những bác sỹ gốc Á khác trên khắp nước Mỹ, và ghi lại chia sẻ của họ.

Video từ Instagram của tác giả

Bác sỹ Cruz, đồng tác giả của video, cho biết chính những trải nghiệm cá nhân đã thúc đẩy mong muốn được cất lên tiếng nói của cô. Trong một cuộc gặp bệnh nhân gần nhất, cô đã càng thấy rõ thái độ kỳ thị có thể đến từ bất cứ ai. "Tôi đã gặp một bệnh nhân lớn tuổi, mọi chuyện đều diễn ra rất ổn. Nhưng rồi bà ấy đột nhiên hỏi tôi đến từ đâu. Khi biết tôi là người gốc Á, bà ấy đã nói rằng: Cô có biết người của cô đã làm ra chuyện gì không? Thật đáng thất vọng khi phải trải nghiệm điều này. Nhưng nó cho thấy ngay cả các nhân viên y tế thiết yếu cũng không được ‘miễn dịch’ với kiểu hành vi này".

Một báo cáo của diễn đàn Stop AAPI Hate (tạm dịch: Dừng việc ghét bỏ cộng đồng gốc Á) cho biết họ đã ghi nhận được hơn 1.500 báo cáo về thái độ hoặc hành vi phân biệt chủng tộc, nhằm thẳng vào công dân gốc Á sinh sống tại nước ngoài. Trong khi đó, hơn 2 triệu người dân gốc Á lại đang nằm trong lực lượng làm việc ở tuyến đầu để ứng phó với đại dịch COVID-19.

Ông Scott Fujimoto, một bác sĩ ở bang California, cũng xuất hiện trong video, nói rằng người Mỹ gốc Á tham gia vào cuộc chiến chống dịch cũng có cảm giác tự hào. Nhưng song song với đó là nỗi sợ bị ghét bỏ. Và do đó, đoạn video này được kỳ vọng sẽ là một thông điệp rõ ràng nhất, rằng những phản ứng nặng tính phân biệt chủng tộc càng dễ gây tổn thương hơn, đặc biệt là đang trong thời kỳ khủng hoảng như thế này.

"Cách chúng ta phản ứng với các tình huống thảm hoạ, nỗi sợ và sự bất an có sức ảnh hưởng lớn. Nếu chúng ta chọn cách phản ứng là đổ lỗi, chỉ trích, ghét bỏ, bạo lực và thậm chí là hành vi trả đũa thù hẳn, nó sẽ càng khoét sâu vấn đề và không để chỗ cho nỗ lực chữa lành. Tất cả chúng ta đều đóng một vai trò rất quan trọng ở đây" - bác sỹ Chen nói.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước