Bánh mì Pháp được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể

Anh Quang-Thứ năm, ngày 01/12/2022 11:00 GMT+7

VTV.vn - Loại bánh mì dài của Pháp (baguette) vừa chính thức được Tổ chức Khoa học, Giáo dục và Văn hóa của Liên hợp quốc công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới.

Theo đó, UNESCO nhất trí đưa "bí quyết thủ công và văn hóa bánh mì baguette" vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể. Ổ bánh mì baguette thon dài, mềm mịn với lớp vỏ giòn sụm đã và đang là biểu tượng ẩm thực của Pháp trong vòng ít nhất 100 năm qua. Mặc dù lượng tiêu thụ bánh mì đã giảm trong thập kỷ qua, Pháp vẫn cho "ra lò" khoảng 16 triệu chiếc/ngày, tương đương 6 tỷ chiếc/năm.

Bánh mì Pháp được công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể - Ảnh 1.

Nghị định năm 1993 của Chính phủ Pháp quy định rằng, bánh mì baguette truyền thống chỉ được làm từ 4 thành phần gồm bột mì, nước, men và muối. Quá trình lên men của bột nên kéo dài từ 15 đến 20 giờ ở nhiệt độ từ 4-6 độ C.

Ông Dominique Anract - Chủ tịch Liên đoàn thợ làm bánh Pháp chia sẻ: "Bánh mì baguette là một di sản, đi theo chúng ta suốt cuộc đời. Khi một đứa trẻ mọc răng, cha mẹ cho bé mẩu bánh mì để nhai. Khi một đứa trẻ lớn lên, việc đầu tiên nó tự làm là đi mua một chiếc bánh mì baguette tại cửa hàng. Đối với một vài người lớn tuổi như chúng tôi, việc đi mua một chiếc bánh mì hàng ngày, đôi khi lại là lý do duy nhất để gặp gỡ mọi người".

Giá bánh mì Pháp tăng chóng mặt Giá bánh mì Pháp tăng chóng mặt

VTV.vn - Cuộc khủng hoảng năng lượng đã bắt đầu ảnh hưởng đến bữa ăn của người dân châu Âu. Tại Pháp, giá bánh mì dài đang tăng với tốc độ chưa từng thấy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Bánh mì Pháp

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước