Báo chí thế giới ca ngợi vị lãnh tụ Fidel Castro

Ban Thời sự-Chủ nhật, ngày 04/12/2016 15:04 GMT+7

VTV.vn - Trong suốt tuần qua, hình ảnh vị lãnh tụ Fidel Castro đã hiện trên khắp các trang báo và phương tiện truyền thông thế giới.

Không chỉ có những đau thương, các bài báo đã một lần nữa cho thấy những di sản to lớn mà nhà lãnh đạo cách mạng Cuba này để lại cho đất nước.

Khảo sát một số tờ báo Cuba số ra những ngày gần đây, gần như toàn bộ các trang báo được dành để viết về nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro, về tư tưởng cũng như những thành tựu cách mạng mà ông đã để lại cho đất nước Cuba và cách mạng thế giới.

Dưới tiêu đề "Kính thưa Fidel, chúng tôi muốn nói với ông rằng, Cuba sẽ mãi hướng tới thắng lợi", tờ Gramma, Cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Cộng sản Cuba, số ra ngày 30/12 đã trích lời của chủ tịch Cuba Raul Castro như một cam kết của người dân Cuba sẽ tiếp tục các tư tưởng cách mạng của Fidel. Tờ Gramma cũng cho biết, tới 7h tối ngày 29/11, gần 3,5 triệu dân Cuba đã ký lời thề sẽ chung thủy với tư tưởng cách mạng của Fidel.

Nhật báo của thanh niên Cuba, tờ Juventud Rebelde đăng tải bài viết "Người khổng lồ đã ở đó", coi tư lệnh Fidel là "người khổng lồ" của cách mạng Cuba. Tờ báo này cũng trích phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Việt Nam tại lễ tưởng niệm Fidel, khẳng định nhân dân Việt Nam sẽ không bao giờ quên câu nói nổi tiếng của chủ tịch Fidel, rằng "Với Việt Nam, Cuba sẵn sàng hay sinh cả máu của mình". Dưới tiêu đề "Không có tạm biệt, chỉ có tiến lên phía trước", tờ Juventud Rebelde khẳng định: "Fidel, vị Tổng Tư lệnh của Cuba vẫn sống mãi và người dân Cuba luôn sẵn sàng "đối đầu với mọi khó khăn". Xin vị TổngTư lệnh hãy ra lệnh!".

Tin nhà lãnh đạo cách mạng Fidel Castro qua đời cũng chiếm trang nhất của hàng loạt các tờ báo lớn trên thế giới. Ngoài việc cập nhật diễn biễn lễ tang của Fidel, báo chí, truyền thông quốc tế cũng dành nhiều thời gian tìm tòi, khai thác và thể hiện sinh động những mẩu chuyện về cuộc đời cũng như sự nghiệp huyền thoại của nhà lãnh đạo cách mạng Cuba.

Với gam màu đen chủ đạo trên nền di ảnh của huyền thoại Fidel, tờ New York Times giật tít "Fidel Castro, lãnh tụ Cách mạng Cuba, qua đời ở tuổi 90". Bằng một câu xúc tích, tờ này rút gọn toàn bộ nội dung bài báo: "Fidel Castro, vị lãnh tụ nhiệt thành của cuộc cách mạng… hơn nửa thế kỷ kháng cự và làm đau đầu 11 đời tổng thống Mỹ, đã qua đời hôm thứ 6 ở tuổi 90".

Hãng CNN cho đăng loạt tấm hình về những thời khắc lịch sử ghi dấu ấn của lãnh tụ Fidel với cuộc cách mạng ở Cuba và trong đời sống chính trị thế giới.

Còn đài phát thanh BBC lại xây dựng phóng sự tài liệu dài tới gần 30 phút, kể lại câu chuyện về cuộc đời và sự nghiệp của vị lãnh tụ đã đi cùng với biến động của lịch sử thế giới gần nửa thế kỷ.

Báo chí, truyền thông khắp nơi trên thế giới đã và vẫn đang tiếp tục các bài viết về nhà lãnh đạo cách mạng Cuba Fidel Castro. Góc tiếp cận có thể khác nhau, nhưng tất các đều toát lên một nhận định chung rằng, Fidel Castro là một trong những nhà lãnh đạo kiệt xuất đã để lại dấu ấn đậm nét đối với lịch sử thế giới trong thế kỷ 20.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước