Báo động nạn quấy rối tình dục tại các cơ quan LHQ

VTV8-Thứ năm, ngày 17/01/2019 13:02 GMT+7

Trụ sở LHQ tại Geneve, Thụy Sĩ. (Ảnh: Alamy)

VTV.vn - Có tới 38,7% số nhân viên LHQ cho biết đã bị quấy rối tình dục trong 2 năm qua.

Đây là kết quả một cuộc khảo sát trực tuyến được LHQ thực hiện hồi tháng 11/2018 đối với hơn 30.000 nhân viên làm việc tại 31 cơ quan trực thuộc tổ chức quốc tế này. Theo kết quả khảo sát, các hình thức quấy rối tình dục phổ biến nhất là đưa ra những câu chuyện hoặc lời bông đùa mang tính khêu gợi, nhận xét khiếm nhã về vẻ bề ngoài, cơ thể, lôi kéo người khác nói về chủ đề tình dục, có cử chỉ hoặc hành động mang tính khêu gợi cũng như đụng chạm khiến người khác khó chịu. 

Các hình thức quấy rối tình dục nghiêm trọng nhất gồm: cưỡng hiếp hoặc mưu toan cưỡng hiếp với các nạn nhân chủ yếu là phụ nữ có xu hướng tình dục dị tính, trong độ tuổi từ 35 - 44, là nhân viên hợp đồng có thời hạn. Phụ nữ, người chuyển giới, người đồng tính là nhóm đối tượng bị quấy rối tình dục cao nhất.  

Có tới gần 50% số người trong độ tuổi từ 25 - 34 chia sẻ từng bị quấy rối tình dục. Cũng theo kết quả khảo sát trên, 2/3 đối tượng quấy rối tình dục là đàn ông và 1/3 có độ tuổi từ 45 - 54. Hơn 50% đối tượng quấy rối tình dục là đồng nghiệp của nạn nhân và 1/4 giữ cương vị quản lý hoặc giám sát. Trong khi đó, gần 1/10 đối tượng quấy rối tình dục là lãnh đạo cấp cao.

Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ lạm dụng tình dục 11 phụ nữ và trẻ em Tanzania Lực lượng gìn giữ hòa bình LHQ lạm dụng tình dục 11 phụ nữ và trẻ em Tanzania

VTV.vn - Liên Hợp Quốc xác nhận, có tới 11 phụ nữ, bao gồm 6 em nhỏ tại Tanzania đã trở thành nạn nhân bị lực lượng gìn giữ hòa bình của đơn vị này lạm dụng tình dục.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước