Báo động tình trạng nghiện thuốc lá điện tử ở Mỹ

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 12/09/2019 19:05 GMT+7

VTV.vn - Số liệu sơ bộ cho thấy, hơn 1/4 học sinh phổ thông trung học tại Mỹ hút thuốc lá điện tử trong khoảng 1 tháng qua.

Mỹ vừa ghi nhận trường hợp thứ 6 tử vong do sử dụng thuốc lá điện tử. Ngoài ra, hơn 450 trường hợp phát hiện mắc bệnh phổi có thể liên quan đến việc dùng loại thuốc lá này. Điều đáng lo ngại hơn là hút thuốc lá điện tử đang trở thành trào lưu của giới trẻ Mỹ.

Piper Johnshon, 18 tuổi, đã phải nhập viện ngay trong ngày đầu tới trường đại học. Piper được chẩn đoán mắc viêm phổi do hút thuốc lá điện tử. 

Bà Ruby Johnson, Mẹ của Piper Johnshon chia sẻ: "Khi tôi chở con bé tới trường, con bé nói bắt đầu ho và cảm thấy không khỏe, căn bệnh bắt đầu tiến triển từ đó".

Piper chỉ là một trong 450 trường hợp ở Mỹ mắc các bệnh liên quan tới thói quen hút thuốc lá điện tử. Sau khi ghi nhận một số trường hợp tử do loại thuốc lá này, Hiệp hội Y khoa Mỹ kêu gọi người dân ngừng sử dụng thuốc lá điện tử dưới mọi hình thức.

Ông David Persse, Sở Y tế Houston, Mỹ cho rằng: "Một chất gì đó trong thuốc lá điện tử đã gây ra chấn thương trong phổi và nó rất nghiêm trọng".

Các bác sĩ cũng kêu gọi cơ quan Quản lý Thực phẩm và dược phẩm Mỹ nhanh chóng cảnh báo với người dân về các rủi ro khi sử dụng thuốc lá điện tử, đồng thời đẩy nhanh các nghiên cứu để xem chính xác thuốc lá điện tử gây ra những tổn thương gì đến phổi.

"Tôi nghĩ rằng cha mẹ và thanh thiếu niên cần phải nhận thức được sự nguy hiểm của thuốc lá điện tử. Vấn đề là bây giờ trẻ em bắt đầu hút thuốc lá điện tử từ rất trẻ. Nhiều em bắt đầu hút từ năm 10 tuổi. Cha mẹ cần lưu ý điều này" - ông Robert Glatter, Bệnh viện Lenox Hill, New York, Mỹ cho biết thêm.

Theo các bác sĩ, hút thuốc lá điện tử thật ra vẫn là hít vào phổi hóa chất chứ không phải là hơi nước. Trong các ca nghi mắc bệnh do thuốc lá điện tử, các chuyên gia y tế đã không tìm thấy bất kỳ bằng chứng nào về các bệnh truyền nhiễm và tin rằng, các bệnh về phổi có thể liên quan đến phơi nhiễm hóa chất.

Điều đáng lo ngại là trào lưu hút thuốc lá điện tử đang phát triển nhanh chóng trong giới trẻ. Số liệu sơ bộ trong năm nay cho thấy, hơn 1/4 học sinh phổ thông trung học tại Mỹ đã hút thuốc lá điện tử trong khoảng 1 tháng qua. Còn trong năm ngoái, số thanh thiếu niên Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử đã tăng 1,5 triệu người. Ước tính, có 3,6 triệu học sinh trung học và phổ thông tại Mỹ sử dụng thuốc lá điện tử.

Mỹ siết chặt hoạt động quảng cáo thuốc lá điện tử Mỹ siết chặt hoạt động quảng cáo thuốc lá điện tử

VTV.vn - Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) cáo buộc hãng sản xuất thuốc lá điện tử JUUL đã phớt lờ các quy định pháp luật về quảng cáo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước