Báo giới Mỹ dồn dập công kích Donald Trump là “kẻ điên rồ”

Theo VOV-Thứ tư, ngày 03/08/2016 16:31 GMT+7

VTV.vn - Ông Donald Trump cực kỳ điên rồ, đó là nhận định được nhiều nhà báo nổi tiếng của Mỹ đưa ra với ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa.

Yahoo News dẫn lời bình luận của Eugene Robinson trên tờ Washington Post đăng ngày 2/8 nhấn mạnh: "Trong thời gian diễn ra bầu cử sơ bộ, khi những lời lẽ bộc phát của ông Trump giúp ông đánh bại các đối thủ trong đảng Cộng hòa, tôi đã nghĩ rằng ông ấy thật điên rồ.

Giờ tôi càng bị thuyết phục nhiều hơn về khả năng ông ấy có vấn đề về tâm thần. Tôi rất nghiêm túc khi nói về điều này nhất là khi xem xét chính sách của ông Trump mà theo tôi vừa vi hiến, vừa đi ngược lại với lợi ích của người dân Mỹ, vừa thực sự là thảm họa.

Từ đó, tôi nhận thấy sẽ rất vô trách nhiệm nếu phớt lờ một sự thật rằng, cách ông Trump tiếp nhận thực tế dường như là rất hời hợt".

Cơn bão chỉ trích nhằm vào Donald Trump

Trước đó, Robert Kagan nhà nghiên cứu cao cấp tại Viện Brookings ngày 1/8 cũng đưa ra nhận định tương tự trên chính tờ Washington Post: "Tôi tự hỏi liệu giới lãnh đạo đảng Cộng hòa có nhận thấy họ đang giao phó số mệnh của mình cũng như của đảng vào tay một người bất ổn về tâm thần hay không?

Chúng ta có thể dành việc xác minh điều này cho những người có chuyên môn để họ gọi tên chính xác triệu chứng bệnh tình của ông Trump. Tuy nhiên, đến giờ có thể kết luận rằng, cách ông Trump đáp trả những tuyên bố của những đại biểu tham gia diễn thuyết tại Đại hội Toàn quốc đảng Dân chủ là rất cảm tính".

Nhà sáng lập blog nổi tiếng Vox Ezra Klein cũng đã đưa ra nhận định tương tự khi theo dõi cuộc họp báo của ông Trump một ngày sau khi diễn ra Đại hội Toàn quốc đảng Cộng hòa.

Theo đó, thay vì tập trung vào những thông tin nhằm thống nhất nội bộ đảng thì ông Trump lại xoáy sâu vào giả thiết đầy tính đồn đoán rằng, cha của Thượng Nghị sĩ Ted Cruz có liên quan đến vụ ám sát Tổng thống John F. Kennedy.

"Liệu chúng ta có nên ngừng để ý đến việc ông Trump điên rồ như thế nào trong thời gian gần đây hay không. Không có lý do gì để ông Trump đề cập đến giả thiết đó. Ông ấy đã chấp nhận trở thành ứng viên Tổng thống của đảng Cộng hòa còn ông Cruz đã nhường lại sân khấu chính cho ông ấy.

Đối thủ của ông Trump hiện nay là bà Clinton nhưng ông ấy vẫn không thể kiềm chế bản thân mình trong việc tiếp tục chỉ trích ông Cruz. Ông ấy không thể đè nén cái tôi điên rồ của mình được nổi 24 giờ".

Tuần trước, trên tạp chí Weekly Standard, Steven Hayes cũng chia sẻ: "Đúng, ông Donald Trump thật điên rồ và đảng Cộng hòa chính là nguồn cơn cho sự điên rồ đó của ông Trump".

Trong khi đó, trên tờ New York Times ngày 29/7, nhà báo David Brooks viết: "Tôi không muốn đổ lỗi gì cho ông Trump cả. Ông ấy là người có thể bất chấp các giá trị về đạo đức và tinh thần và luôn bị ám ảnh bởi những bất ổn liên quan đến rối loạn đa nhân cách. Chính những người "bình thường" và "đầy lý trí" của đảng Cộng hòa mới phải xấu hổ vì điều này".

Donald Trump có thực sự điên rồ?

Không chỉ báo giới Mỹ mà nhiều tỷ phú và các nhân vật quan trọng trong chính giới nước này cũng lên tiếng bày tỏ nghi ngờ về "sự ổn định tâm lý" của ông Trump.

Tại Đại hội Toàn quốc Đảng Dân chủ ở Philadelphia, cựu Thị trưởng thành phố New York và là trùm truyền thông Mỹ Michael Bloomberg đã lên tiếng ủng hộ bà Clinton và úp mở nói rằng, tỷ phú Trump không ổn định về tâm thần. "Hãy bầu cho một người bình thường và có năng lực", ông Bloomberg kêu gọi.

Chủ thương hiệu Dallas Mavericks, Mark Cuban, cũng lên tiếng về sự điên rồ của ông Trump: "Ban đầu, tôi nghĩ rằng, ông Trump muốn tỏ ra khác biệt- đó là cách một doanh nhân vẫn hay làm để tạo cơ hội chiến thắng cho mình. Tuy nhiên, sau đó, ông ấy đã đi quá giới hạn cần thiết và trở nên cực kỳ điên rồ".

Stuart Stevens, chiến lược gia trong chiến lược tranh cử Tổng thống năm 2012 của ứng viên Mitt Romney viết trên CNN rằng: "Chúng ta có thể bình luận, cười nhạo hoặc phân tích những gì ông ấy nói nhưng rõ ràng Donald Trump không phải là một người khỏe mạnh bình thường".

Đáp lại, người viết tiểu sử cho ông Trump, Michael D’Antonio, cho rằng, ông Trump không phải là người điên rồ mà "nhìn thế giới như một cuộc chiến bất tận để giành chiến thắng mà không bận tâm nhiều đến các giá trị đạo đức".

Trong bài bình luận trên kênh , ông D’Antonio viết: "Từ điên rồ chỉ dành cho một người bị ảo tưởng hoặc ảo giác khiến ông ta làm những việc vô nghĩa.

Nhưng nếu xét đến thành công của ông Trump trước và sau khi ông ấy chạy đua vào Nhà Trắng, thật khó để nói rằng ông ấy đang sống trong một thế giới bị bóp méo hoàn toàn so với thực tế.

Trên thực tế, ông ấy từ lâu đã hiểu rõ xã hội Mỹ rất tôn sùng những người nổi tiếng như thế nào và ông ấy luôn biết tưởng thưởng cho những người có thể thu hút được sự chú ý của công chúng Mỹ".

Trong khi đó, người phát ngôn của ông Trump, Hope Hicks, lại đưa ra các báo cáo y tế của ông Trump để "đập tan" luận điệu của báo giới Mỹ: "Tôi chắc chắn rằng mọi người đã được xem báo cáo y tế của ông Trump được công bố tháng 12/2015 trong đó mô tả ông ấy là người mạnh khỏe nhất từ trước đến nay được chọn làm ứng viên Tổng thống".

Dù vậy, nhà báo Daniel Dale của tờ Sun cho rằng, báo cáo này chỉ đề cập đến sức khỏe về thể xác chứ không phải là tinh thần của ông Trump.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước