Bão Ian đang mạnh lên tiến sát Cuba và Mỹ, máy bay vào mắt bão thu thập dữ liệu dự báo

Nguyễn Mai - Vân Ánh-Thứ ba, ngày 27/09/2022 11:00 GMT+7

VTV.vn - Trung tâm Bão Quốc gia Mỹ (NHC) cho biết cơn bão nhiệt đới Ian đã mạnh lên thành bão cấp 1 khi tiến sát miền Đông Cuba.

Bão Ian đang mạnh lên và di chuyển theo hướng Tây Bắc về phía Cuba cũng như quần đảo Cayman với sức gió tối đa 120km/giờ. Ngoài ra, miền Tây Cuba cùng ngày có khả năng bị ảnh hưởng của bão do chịu các tác động đáng kể từ gió mạnh và nước biển dâng cao.

Trong khi đó, người dân ở bang Florida, Mỹ cũng đang chuẩn bị ứng phó cơn bão Ian khi NHC ban bố cảnh báo đề phòng bão tại khu vực ven biển phía Tây của bang, bao gồm cả Vịnh Tampa.

Thống đốc bang Florida kêu gọi cư dân tích trữ lương thực, nước uống, thuốc men, nhiên liệu và chuẩn bị cho trường hợp mất điện, đồng thời huy động 2.500 vệ binh quốc gia tham gia công tác hỗ trợ.

Bão Ian đang mạnh lên tiến sát Cuba và Mỹ, máy bay vào mắt bão thu thập dữ liệu dự báo - Ảnh 1.

Người dân Florida đi xúc cát về chắn lũ lụt để chuẩn bị ứng phó bão Ian - Ảnh: Reuters

Máy bay vào mắt bão thu thập dữ liệu dự báo

Một chiếc máy bay của Cơ quan Quản lý Khí quyển và Đại dương Quốc gia Mỹ đã bay thẳng vào mắt cơn bão Ian. Trong khi đó, cơn bão Ian được dự báo sẽ đổ vào bang Florida, Mỹ.

Đây là một chiếc máy bay turbine cánh quạt 4 động cơ, chở theo các nhà khoa học, với nhiệm vụ thu thập dữ liệu về áp suất, độ ẩm, nhiệt độ của bão cũng như hướng gió để dự báo tác động của bão đến bang Florida.

Bão Ian được dự báo sẽ đổ bộ vào bang Florida, Mỹ vào sáng sớm thứ Sáu, sau khi vào Cuba. Đây là lần đầu tiên sau hơn 1 thế kỷ, một cơn bão mạnh như bão Ian đổ bộ vào Vịnh Tampa, bang Florida, Mỹ.

Các hãng hàng không hủy hơn 600 chuyến bay tại Mỹ khi giông bão đổ bộ bang Texas Các hãng hàng không hủy hơn 600 chuyến bay tại Mỹ khi giông bão đổ bộ bang Texas

VTV.vn - Ngày 11/8, các hãng hàng không đã hủy hơn 600 chuyến bay tại Mỹ do giông bão ở bang Texas đã làm gián đoạn hoạt động tại một trong những sân bay bận rộn nhất nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước