Bão In-Fa trên đường lao thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc

Ban Thời sự/Báo Người lao động-Thứ bảy, ngày 24/07/2021 17:19 GMT+7

Ngập lụt kinh hoàng ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp bão lũ từ mức 4 lên mức 3 tại nước này khi bão In-Fa đang tiến gần tới các vùng duyên hải phía Đông, kèm nguy cơ gây sạt lở đất.

Bão In-Fa là cơn bão thứ 6 đổ bộ Trung Quốc trong mùa mưa bão năm nay.

Cơ quan Khí tượng Trung Quốc dự báo, bão In-Fa sẽ đổ bộ tỉnh Chiết Giang vào cuối tuần này sau khi mang theo những trận mưa xối xả, dẫn đến thảm họa lũ lụt kinh hoàng từ ngày 20/7 ở tỉnh Hà Nam, miền Trung Trung Quốc, gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản với ít nhất 33 người thiệt mạng.

Bão In-Fa trên đường lao thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - Ảnh 1.

Mưa lũ ở tỉnh Hà Nam gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. (Ảnh: AP)

Tỉnh Chiết Giang được biết đến là địa phương ven biển có một số nhà máy lọc dầu mới và lớn nhất của Trung Quốc cùng nhiều bến cảng. Ngoài việc phụ trách hoạt động tiếp nhiên liệu cho các tàu lớn, tỉnh Chiết Giang còn là nơi đặt khu phức hợp dầu mỏ của Công ty Dầu mỏ và Hóa chất Chiết Giang tại thành phố Chu San. Nhà máy lọc dầu Trấn Hải thuộc sở hữu của Công ty Sinopec cũng gần với đường đi của bão In-Fa.

Bão mạnh kèm theo mưa lớn được dự báo sẽ gây sạt lở đất tại các vùng duyên hải ở phía Bắc tỉnh Chiết Giang và phía Bắc tỉnh Phúc Kiến trong ngày 25/7 (theo giờ địa phương). Giới chức phòng chống thiên tai Trung Quốc đã cử các đơn vị chuyên trách tới tỉnh Chiết Giang và thành phố Thượng Hải để hỗ trợ, hướng dẫn triển khai công tác phòng chống và ứng phó với bão.

Bão In-Fa trên đường lao thẳng vào kho dầu chiến lược của Trung Quốc - Ảnh 2.

Tàu thuyền đậu ở cảng thành phố Chu San ngày 22/7. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

Trước đó, vào ngày 23/7, Trung Quốc kích hoạt cảnh báo cao mức thứ 2 đối với bão In-Fa, ban hành cảnh báo màu cam, đồng thời nâng phản ứng kiểm soát lũ lụt và bão khẩn cấp từ mức 4 lên mức 3.

Chính quyền thành phố Chu San, tỉnh Chiết Giang đã cho ngừng các hoạt động liên quan tới kho dầu chiến lược nói trên vì thông tin bão In-Fa sẽ đổ bộ vào ngày 25/7.

Bắc Kinh ngày 23/7 cũng ban hành hướng dẫn kiểm soát lũ lụt và cứu trợ cho tỉnh Chiết Giang, thành phố Thượng Hải, các tỉnh Phúc Kiến, Giang Tô, Giang Tây và An Huy.

In-Fa là cơn bão lớn đầu tiên đổ bộ phía Đông Trung Quốc trong mùa mưa bão đỉnh điểm từ tháng 7 đến tháng 9 năm nay.

Bão mạnh tràn qua Trung Quốc, 11 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán Bão mạnh tràn qua Trung Quốc, 11 người thiệt mạng và hàng nghìn người phải sơ tán

VTV.vn - Đã có ít nhất 11 người thiệt mạng và hơn 100 người bị thương sau khi giông bão quét qua một khu vực rộng lớn ở tỉnh Giang Tô, miền Đông Trung Quốc.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước