Bão Irma gây thiệt hại hàng trăm tỷ USD cho nước Mỹ

Tuấn Trung (Phóng viên Đài THVN thường trú tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 11/09/2017 21:05 GMT+7

Siêu bão Irma đã gây thiệt hại cho nước Mỹ. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại do cơn bão Irma gây ra trên hành trình của nó, song ước tính con số có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Bão Irma hôm 10/9 đã đổ bộ vào đất liền bang Florida của Mỹ. Với cuồng phong, lốc xoáy kèm theo mưa lớn, siêu bão này bao phủ phía Nam Florida và để lại những hậu quả nặng nề trên đường đi của nó.

Đầu giờ sáng Chủ nhật, mắt bão Irma chính thức càn vào chuỗi đảo Florida Keys, mũi cực Nam của nước Mỹ lục địa. Với sức gió lúc cao điểm lên tới hơn 200km/h, kèm theo lốc xoáy và triều cường cao tới 4,6m, Irma dường như sẵn sàng cuốn phăng bất cứ chướng ngại vật nào trên đường di chuyển của nó.

Đến đầu giờ chiều cùng ngày, thay vì lao thẳng vào Miami như dự báo, Irma chệch hướng di chuyển sang duyên hải phía Tây Florida đồng thời hạ dần xuống cấp 2 với sức gió trên 170 km/h, gió giật vào khoảng 190km/h. Tuy giảm bớt cấp độ, song mưa giông cùng triều cường cũng đủ nhấn chìm nhiều tuyến phố trung tâm của Miami sầm uất. Cuồng phong và gió giật mạnh cũng làm hư hại nhiều công trình công cộng, làm tốc mái nhà và bật rễ cây suốt dọc duyên hải phía Tây qua các thành phố Naples, Fort Meyers và Tampa. Đến 11h đêm Chủ nhật, toàn bộ phía Nam Florida chìm trong vùng ảnh hưởng của bão. 6,5 triệu người, tức 1/3 dân số Florida đã phải đi sơ tán.

Hơn 3 triệu hộ đã rơi vào tình trạng mất điện và hơn 170.000 người phải di chuyển vào các trung tâm tránh trú khẩn cấp. Hiện chưa có thống kê đầy đủ về thiệt hại do cơn bão gây ra trên hành trình của nó, song ước tính con số có thể lên tới hàng trăm tỷ USD.

Nhằm kịp thời ứng cứu thảm hoạ do siêu bão gây ra, Tổng thống Mỹ đã công bố tình trạng thảm họa lớn ở Florida, đồng thời quyết định trích ngân quỹ liên bang để hỗ trợ công tác ứng cứu và phục hồi ở bang này. Quyết định này đồng nghĩa với việc các cư dân và doanh nghiệp ở Florida có thể xin trợ cấp và vay vốn để chi trả cho những mất mát về tài sản không có bảo hiểm.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước