Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào bang Florida, có thể gây ra lũ lụt và lốc xoáy

Quỳnh Chi (Theo Aljazeera)-Thứ tư, ngày 07/07/2021 07:15 GMT+7

Thống đốc bang Florida đã mở rộng tình trạng khẩn cấp ở hàng chục quận trong bang, nơi bão Elsa dự kiến sẽ quét qua vào ngày 7/7. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cảnh báo, bão Elsa đang mạnh lên và có thể trở thành một cơn bão nhiệt đới trước khi đổ bộ dọc theo bờ biển vịnh phía Bắc bang Florida.

Mang theo gió mạnh và mưa lớn, bão Elsa có thể gây ra lũ lụtlốc xoáy, đe dọa tới tính mạng người dân. Cảnh báo bão đã được ban bố đối với khu vực bờ biển dài tại bang Florida.

Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ cho biết: "Chỉ cần cường độ tăng nhẹ trước khi đổ bộ vào đất liền, Elsa sẽ trở thành một cơn bão nhiệt đới" vào đêm 6/7 hoặc đầu ngày 7/7 (theo giờ địa phương).

Theo các chuyên gia khí tượng, tại bang Florida, khu vực vịnh Tampa rất dễ bị ảnh hưởng bởi triều cường vì vùng nước ngoài khơi vịnh này khá nông. Gió mạnh và mưa lớn đã ập vào thành phố Key West vào sáng 6/7 và khiến các đường phố bị ngập lụt khi cơn bão đi qua.

Tuy nhiên, tại các thị trấn bãi biển trên đảo, việc kinh doanh vẫn diễn ra như bình thường với một vài cửa chớp hoặc ván gỗ được dán gia cố. Các bao cát miễn phí đã được phát tại một số địa điểm và một số khu neo đậu tránh trú bão đã được mở vào sáng 6/7 tại ít nhất 4 quận xung quanh khu vực vịnh Tampa, không có lệnh sơ tán được ban bố.

Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào bang Florida, có thể gây ra lũ lụt và lốc xoáy - Ảnh 1.

Mưa như trút nước tại khu vực bờ biển bang Florida vào chiều 6/7 (theo giờ địa phương). (Ảnh: AP)

Cơn bão đã làm phức tạp công việc tìm kiếm những người sống sót trong vụ sập chung cư ở khu vực Miami cách đây 12 ngày. Dự kiến ​​sẽ có cơn mưa tại vùng Surfside trên bờ biển Đại Tây Dương của bang Florida, làm ướt đống đổ nát của tòa chung cư Champlain Towers South bị sập vào ngày 24/6, khiến ít nhất 32 người thiệt mạng. Các đội tìm kiếm và cứu hộ đã làm việc trong mưa để tìm kiếm hơn 100 người còn đang bị mất tích, nhưng họ đã phải tạm dừng công việc khi có sét đánh. Ngày 5/7, một khu vực trong hầm đậu xe của tòa nhà này đã bị ngập nước.

Bão Elsa duy trì sức gió tối đa lên tới 112 km/h trong ngày 6/7. Dự báo, sức gió trong cơn bão sẽ tăng cường cho đến tối 6/7 và bão Elsa sẽ mạnh lên khi đổ bộ vào bang Florida. Tâm bão cách thành phố Key West, bang Florida khoảng 152 km về phía Tây Bắc và cách vịnh Tampa 290 km về phía Nam. Bão đang tiếp tục di chuyển theo hướng Bắc - Tây Bắc với vận tốc 16 km/h, theo Trung tâm Bão Quốc gia Hoa Kỳ.

Thống đốc Florida Ron DeSantis đã mở rộng tình trạng khẩn cấp tại hàng chục quận, nơi bão Elsa dự kiến ​​sẽ quét qua trong ngày 7/7.

Bão nhiệt đới Elsa mạnh lên khi đổ bộ vào bang Florida, có thể gây ra lũ lụt và lốc xoáy - Ảnh 2.

Mưa lớn và gió mạnh gây ngập đường phố tại Key West, bang Florida. (Ảnh: AP)

Các nhà khí tượng học dự đoán, bão Elsa sẽ đổ bộ vào vùng duyên hải bang Georgia và bang Nam Carolina sau khi tràn qua bang Florida. Theo đó, bờ biển của bang Georgia cũng như phần lớn bờ biển bang Nam Carolina nằm trên đường đi của cơn bão. Lốc xoáy có thể tấn công ở phía Đông bang Carolina và bang Virginia khi bão Elsa di chuyển về phía Bắc.

Dự kiến, thủy triều dâng do bão có thể lên tới 1,5m ở khu vực đất liền vịnh Tampa khi bão Elsa tràn qua. Sân bay quốc tế Tampa dự kiến đóng cửa lúc 17h ngày 6/7.

Trước đó, chính quyền Cuba đã sơ tán 180.000 người trong ngày 4/7 trước khả năng xảy ra lũ lụt lớn từ cơn bão Elsa. Bão đã đổ bộ vào một số hòn đảo ở Caribe, khiến ít nhất 3 người thiệt mạng. Tuy nhiên, tại thủ đô La Habana của Cuba, bầu trời u ám sau một đêm mưa nhưng không có lũ lụt hoặc thiệt hại lớn vào ngày 6/7. Sau đó, nhà chức trách Cuba đã dỡ bỏ cảnh báo bão mặc dù mưa lớn vẫn tiếp diễn ở nhiều khu vực của nước này.

Ước tính, thiệt hại sơ bộ do bão Elsa là hơn 12 triệu USD ở đảo quốc St Lucia và 5,3 triệu USD ở Jamaica.

Bão nhiệt đới Elsa hoành hành ở Cuba, hướng tới Florida Bão nhiệt đới Elsa hoành hành ở Cuba, hướng tới Florida

VTV.vn - Ngày 4/7, bão nhiệt đới Elsa đã tràn tới khu vực miền Đông Cuba, mang theo gió thổi mạnh và mưa như trút nước dọc theo các khu vực bờ biển phía Nam của hòn đảo Caribe này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước