Bảo vệ môi trường, Anh kêu gọi thay thế ống hút nhựa

Phương Huyền, Anh Dũng (PV thường trú Đài THVN tại Anh)-Thứ tư, ngày 30/05/2018 18:26 GMT+7

VTV.vn - Một chiến dịch cụ thể hướng đến thay thế toàn bộ ống hút nhựa đang được kêu gọi thực hiện ở Anh.

Đây là nội dung nằm trong một kế hoạch tổng thể, bỏ sử dụng tất cả các vật làm từ nhựa chỉ dùng một lần như: hộp nhựa, cốc cà phê nhựa, đến những thứ nhỏ hơn như ống hút, tăm bông... dự kiến sẽ được triển khai ở Anh và trên cả châu Âu trong những năm sắp tới.

Một chiến dịch nếu được thực hiện thành công sẽ tạo ra sự thay đổi lớn trong nhận thức bảo vệ môi trường.

Không giống túi nilon, hộp hay các vật dụng nhựa khác, có những thứ bằng nhựa chỉ có thể dùng một lần, như những chiếc ống hút. Ước tính ở Anh, mỗi năm có khoảng 8,5 tỷ chiếc ống hút bằng nhựa bị chôn lấp, hoặc thậm chí ra đến biển. Riêng London, số lượng ống hút nhựa sử dụng 1 năm được cho là bằng con số của cả nước Italy.

Bảo vệ môi trường, Anh kêu gọi thay thế ống hút nhựa - Ảnh 1.

Những chiếc ống hút bằng nhựa có thể mất đến 500 năm để phân hủy.

Tháng 1 năm nay, doanh nghiệp sở hữu chuỗi gần 1.000 quán rượu ở Anh đã thay thế toàn bộ các ống hút nhựa đang sử dụng bằng các ống hút giấy có thể phân hủy sinh học.

Ước tính sự thay đổi của riêng chuỗi quán rượu này đã giảm đi khoảng 70 triệu ống hút nhựa bị chôn lấp hoặc thải xuống biển mỗi năm.

Tuy nhiên, các quán rượu chưa phải là đối tượng quan trọng nhất mà chiến dịch hướng đến. Ống hút nhựa được tìm thấy nhiều nhất là ở các quán cà phê. Một số chuỗi quán cà phê lớn đã bắt đầu thử nghiệm việc thay thế này. Kế hoạch dự kiến sẽ được thực hiện tại tất cả các địa điểm bán đồ uống, các chuỗi đồ ăn nhanh ở Anh trong cả năm 2018, và tiến tới cấm bán hoàn toàn ống hút làm từ nhựa tại các siêu thị Anh trong năm 2019.

Giải pháp thay thế phổ biến và kinh tế nhất cho ống hút nhựa đang là những chiếc ống làm từ giấy. Nhưng một sự thay thế nhỏ này cũng là cảm hứng cho không ít ý tưởng sáng tạo. Thậm chí, người ta đã bắt đầu nghĩ đến những chiếc ống hút thẩm mỹ hơn, làm từ kim loại, từ thủy tinh, hay từ tre.

Anh sẽ cấm bán ống hút, bông ngoáy tai bằng nhựa Anh sẽ cấm bán ống hút, bông ngoáy tai bằng nhựa

VTV.vn - Thủ tướng Anh Theresa May thông báo, Anh sẽ cấm bán ống hút, dụng cụ khuấy đồ uống và bông ngoáy tai bằng nhựa tại nước này vào cuối năm nay.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước