Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tập trận chung trong tháng 8

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 27/07/2020 09:01 GMT+7

Một cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc vào tháng 6/2018. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Mỹ và Hàn Quốc đã thống nhất vẫn sẽ tổ chức cuộc tập trận quân sự hỗn hợp trong tháng 8 tới, bất chấp đại dịch COVID-19.

Quy mô của cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn Quốc có thể thu hẹp lại. Mỹ sẽ không gửi thêm binh lính tới tham dự mà chỉ tận dụng lực lượng đang đồn trú ở khu vực. Chỉ riêng ở Hàn Quốc, Mỹ hiện có 28.000 binh lính.

Cuộc tập trận mùa hè năm nay được cho là sẽ diễn ra trong khoảng hai tuần, từ ngày 10/8 tới. Cuộc tập trận sẽ tập trung vào việc nâng cao năng lực chỉ huy hoạt động trong thời chiến của Hàn Quốc và một cuộc thử nghiệm năng lực tác chiến toàn diện (FOC), giai đoạn hai trong quy trình thẩm định ba giai đoạn, nhằm xác định liệu Seoul có thể đáp ứng được các điều kiện cho việc chuyển giao Quyền kiểm soát hoạt động thời chiến (OPCON) hay không.

Bên cạnh đó, cuộc tập trận cũng sẽ được triển khai theo hướng nhằm kiểm chứng và tăng khả năng sẵn sàng phối hợp tác chiến giữa binh sĩ hai nước.

Bất chấp dịch COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc vẫn tập trận chung trong tháng 8 - Ảnh 1.

Binh sĩ Mỹ trong cuộc tập trận trên sông Namhan, Hàn Quốc. (Ảnh: AP)

Trước đó, cuộc tập trận chung mùa xuân của Hàn Quốc và Mỹ đã bị hoãn vô thời hạn do đại dịch COVID-19. Cuộc tập trận mùa hè năm nay của liên quân Hàn Quốc - Mỹ trở thành tâm điểm chú bởi chính quyền Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đang thúc đẩy quá trình chuyển giao quyền chỉ huy tác chiến thời chiến (OPCON), trong khi phía Mỹ lại nhấn mạnh việc bảo đảm sự sẵn sàng chiến đấu của liên quân và chưa phải thời điểm cho việc chuyển giao.

Triều Tiên vẫn theo dõi chặt chẽ các cuộc hoạt động quân sự chung của liên quân Hàn Quốc - Mỹ. Việc Mỹ và Hàn Quốc lựa chọn tổ chức cuộc tập trận này nhiều khả năng sẽ gây những phản ứng không tích cực từ phía Triều Tiên.

Lo ngại COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận chung Lo ngại COVID-19, Mỹ và Hàn Quốc hoãn tập trận chung

VTV.vn - Trong bối cảnh diễn biến dịch COVID-19 diễn ra phức tạp, Mỹ và Hàn Quốc quyết định hoãn tập trận quân sự chung.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước