Bắt lãnh đạo công ty hóa chất LG tại Ấn Độ vì sự cố rò rỉ khí độc

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 09/07/2020 06:34 GMT+7

Nhà máy hóa chất LG Polymers tại Ấn Độ. (Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Người đứng đầu công ty hóa chất LG tại Ấn Độ vừa bị buộc tội ngộ sát do có liên quan đến vụ rò rỉ khí độc khiến 15 người thiệt mạng hồi tháng 5.

Giám đốc điều hành Sunkey Jeong cùng Giám đốc D.S. Kim - đều là người Hàn Quốc - và 10 nhân viên khác của công ty hóa chất LG tại Ấn Độ đã bị bắt giữ hôm qua.

Kết luận điều tra sơ bộ vừa được công bố cáo buộc công ty này phải chịu trách nhiệm về thảm kịch rò rỉ khí độc khiến 15 người thiệt mạng hồi tháng 5. Nếu bị kết tội, các bị cáo có thể đối diện mức án lên tới 10 năm tù giam hoặc phải nộp phạt.

Trước đó, báo cáo của Chính phủ Ấn Độ đã cáo buộc công ty hóa chất LG bất cẩn, cho rằng thảm kịch ngày 7/5 là hệ quả của việc thiếu các quy định an toàn và thiếu năng lực triển khai các biện pháp ứng phó khẩn cấp.

Chính quyền bang Andhra Pradesh cũng đã đình chỉ hai kỹ sư môi trường đang làm việc tại Cơ quan Kiểm soát Ô nhiễm địa phương vì tội bất cẩn trong giám sát các hoạt động của công ty trên.

Sự cố rò rỉ khí độc tại nhà máy LG Polymers xảy ra với hai bồn chứa có dung tích 5.000 tấn bị bỏ quên, do thiếu người giám sát trong bối cảnh Ấn Độ áp dụng lệnh phong tỏa kể từ giữa tháng 3 nhằm ngăn chặn dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 lây lan. Phản ứng hóa học đã khiến nhiệt độ trong hai bồn chứa tăng lên và khí Styrene thoát ra ngoài.

Sự cố trên có nhiều điểm tương đồng với vụ Bhopal - một trong những thảm họa công nghiệp tồi tệ nhất trong lịch sử, khi khí độc Methyl Isocyanate rò rỉ từ nhà máy thuốc trừ sâu Union Carbide khiến 3.500 người thiệt mạng hồi tháng 12/1984 và thêm hàng nghìn người tử vong trong những năm sau đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước