Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cuộc tranh luận cuối cùng có nhiều thông tin, phân tích chặt chẽ hơn

Nguyễn Mai-Thứ sáu, ngày 23/10/2020 12:14 GMT+7

VTV.vn - Vào 8h ngày 23/10 (theo giờ Việt Nam), hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã bước vào cuộc tranh luận trực tiếp cuối cùng trước ngày bầu cử.

Sự kiện tranh luận bầu cử Tổng thống Mỹ lần này diễn ra tại Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennessee. Sáu chủ đề của cuộc tranh luận cuối cùng này gồm đại dịch COVID-19, các vấn đề gia đình, căng thẳng chủng tộc, biến đổi khí hậu, an ninh quốc gia và khả năng lãnh đạo.

Cuộc tranh luận giữa đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump thuộc đảng Cộng hòa và ứng cử viên Joe Biden của đảng Dân chủ đã kết thúc sau hơn 1,5 giờ đồng hồ. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu nhiều hơn gần 4 phút so với đối thủ Joe Biden.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cuộc tranh luận cuối cùng có nhiều thông tin, phân tích chặt chẽ hơn - Ảnh 1.

Đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc tranh luận. (Ảnh: AP)

Ngay trước cuộc tranh luận này, Ủy ban Tư pháp Thượng viện Mỹ đã thông qua đề cử của Tổng thống Donald Trump cho vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao đối với bà Amy Coney Barret. Kết quả này sẽ tạo cơ sở cho Thượng viện Mỹ phê chuẩn bà Barret làm Thẩm phán Tòa án Tối cao. Nếu bà Barret có hơn 50 số phiếu ủng hộ, đây sẽ có thể là lợi thế cho ông Trump, tác động đến quyết định của những cử tri còn phân vân.

Với các cử tri còn đang lưỡng lự chưa bỏ phiếu, cuộc tranh luận trong ngày 23/10 giữa hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ đã mang lại nhiều thông tin hơn, bổ ích và cần thiết cho quyết định của cử tri hơn. Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng cử viên Joe Biden đã có nhiều phân tích chặt chẽ với những bằng chứng về các chủ đề hơn so với cuộc tranh luận đầu tiên.

Chủ đề đầu tiên mà đương kim Tổng thống Mỹ Donald Trump và cựu Phó Tổng thống Joe Biden tranh luận là đại dịch COVID-19. Người điều phối đã đề cập tới tuyên bố của Tổng thống Trump về việc Mỹ sẽ có vaccine phòng COVID-19 trong vài tuần tới và đặt câu hỏi liệu đây có phải là sự đảm bảo về thời điểm ra mắt vaccine hay không.

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: Cuộc tranh luận cuối cùng có nhiều thông tin, phân tích chặt chẽ hơn - Ảnh 2.

Đối thủ của ông Trump là ông Joe Biden thuộc đảng Dân chủ. (Ảnh: AP)

Ông Trump dường như không giữ được bình tĩnh khi nhận xét về việc ông Biden phá kỷ lục gây quỹ với việc huy động được 364,5 triệu USD vào tháng 9. Đổi lại, ông Biden tiếp tục yêu cầu ông Trump công khai hồ sơ thuế. Cuộc tranh luận cũng nóng lên với các chủ đề về người nhập cư không giấy tờ, tình trạng phân biệt chủng tộc trong bối cảnh đất nước vẫn chưa qua được thời kỳ căng thẳng vì vấn đề cảnh sát đối xử với người da màu.

Câu hỏi cuối cùng được đặt ra là hai ứng viên sẽ đưa ra thông điệp gì trong ngày nhậm chức đối với những người Mỹ không bỏ phiếu cho họ. Tổng thống Donald Trump nhấn mạnh sự cần thiết phải xây dựng lại nền kinh tế Mỹ vốn đã bị thiệt hại rất nhiều do hậu quả của đại dịch. Trong khi đó, ông Biden đáp lại bằng cách một lần nữa khẳng định rằng, ông sẽ là Tổng thống của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa, không chỉ là đại diện của một bên nào.

Tổng số cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm có thể đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử Tổng số cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm có thể đạt mức cao kỷ lục trong lịch sử

VTV.vn - Dù còn hơn một tuần nữa mới đến ngày bầu cử, song số phiếu bầu cử được cử tri bỏ phiếu sớm đã đạt gần 90% mức bỏ phiếu sớm so với cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước