Bầu cử vòng 4 Tổng Giám đốc UNESCO: Qatar vào chung kết

Bích Thảo-Thứ sáu, ngày 13/10/2017 12:00 GMT+7

Ông Hamad bin Al-Kawari. Ảnh: thepeninsulaqatar.com

VTV.vn - Với 22 phiếu, ứng cử viên Hamad bin Al-Kawari của Qatar đã vượt cách biệt so với các ứng cử viên của Pháp và Ai Cập.

Ứng cử viên Hamad bin Al-Kawari của Qatar đã vượt cách biệt 4 phiếu so với các ứng cử viên Audrey Azoulay của Pháp và Moushira Khattab của Ai Cập. Đại diện của Qatar đã đi thẳng vào vòng chung kết.

Trong khi đó, ứng cử viên của Pháp và Ai Cập cùng có 18 phiếu, hiện đang ở thế cân bằng và do đó sẽ cạnh tranh để giành chiếc vé còn lại vào đầu giờ họp chiều 13/10, trước khi Hội đồng chấp hành UNESCO tiến hành bỏ phiếu vòng 5 vào cuối buổi họp.

Quy trình bầu cử Tổng Giám đốc UNESCO quy định rõ rằng trong trường hợp tại vòng 5, cả 2 ứng cử viên có cùng số phiếu thì Chủ tịch Hội đồng chấp hành sẽ bốc thăm chọn ứng cử viên duy nhất. Đại hội đồng UNESCO sẽ xem xét thông qua ứng cử viên duy nhất được Hội đồng Chấp hành UNESCO giới thiệu vào khóa họp tháng 11/2017. 

Cuộc bỏ phiếu đang bước vào hồi kết nhưng vẫn kịch tính đến phút chót xoay quanh câu hỏi Pháp và Ai Cập, ai sẽ vào được vòng chung kết. Trong trường hợp Ai Cập vượt qua Pháp, cho dù ứng cử viên Qatar hay Ai Cập chiến thắng chung cuộc, lần đầu tiên nhóm nước Arab sẽ có người đảm nhận chức vụ tổng giám đốc một tổ chức quốc tế lớn. 

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước