Bê bối bằng phi công giả, Pakistan sa thải 5 quan chức

PV-Chủ nhật, ngày 28/06/2020 11:59 GMT+7

Máy bay hàng không Pakistan. Ảnh: Telegraph

VTV.vn - Nhà chức trách Pakistan đã sa thải 5 quan chức hàng không sau bê bối bằng phi công giả, vụ việc đang chấn động ngành hàng không nước này.

5 quan chức bị sa thải là những người nắm giữ chức vụ quan trọng trong ngành hàng không Pakistan. Nhà chức trách không nói rõ trách nhiệm cụ thể của họ trong vụ bê bối, tuy nhiên những người này có thể phải đối mặt với cáo buộc hình sự.

Trước đó, 262 phi công Pakistan đã bị cấm bay do nhờ người khác thi hộ và dùng bằng giả. Vụ việc chỉ bị phát giác sau cuộc điều tra vụ tai nạn máy bay rơi tại Karachi làm 97 người thiệt mạng hôm 22/5.

Hiện tại, Pakistan có tổng cộng 860 phi công đang hoạt động, bao gồm các phi công của các hãng bay PIA, Serene Air và Air Blue. Tuy nhiên, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan cho biết, trong số 860 phi công đó, có tới 262 phi công đã không tự mình tham dự thi lấy bằng lái máy bay mà nhờ hoặc yêu cầu người khác thi hộ.

Bộ trưởng cũng nói thêm rằng, các phi công tại Pakistan được bổ nhiệm dựa trên tiêu chuẩn về chính trị và các tiêu chí về bằng cấp đã bị bỏ qua. Trong bối cảnh đó, một cuộc điều tra đã được tiến hành và kết quả ban đầu cho thấy, có ít nhất 4 phi công của PIA bị phát hiện sử dụng bằng giả.

Bê bối bằng phi công giả, Pakistan sa thải 5 quan chức - Ảnh 1.

Hiện trường vụ tai nạn máy bay hôm 22/5 ở TP Karachi. Ảnh: AP

Cấm bay toàn bộ phi công nước ngoài tại Việt Nam sử dụng bằng do Pakistan cấp

Sau vụ tai nạn máy bay Airbus A320 và thông tin 250 phi công Pakistan dùng bằng giả, ngày 27/6, Bộ GTVT Việt Nam yêu cầu rà soát bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công nước ngoài.

Theo đó, Bộ GTVT yêu cầu Cục Hàng không thực hiện một số nhiệm vụ để đảm bảo tuyệt đối an toàn trong lĩnh vực hàng không, cụ thể như sau:

- Rà soát và cấm bay việc thực hiện nhiệm vụ bay của toàn bộ các phi công quốc tịch Pakistan, phi công nước ngoài (đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam) sử dụng bằng cấp, chứng chỉ (nghi vấn giả mạo) do Pakistan cấp.

- Rà soát, tạm dừng nhiệm vụ bay đối với các phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không của Việt Nam để kiểm tra tính xác thực của bằng cấp, chứng chỉ.

- Rà soát, xác minh tính xác thực đối với bằng cấp, chứng chỉ của tất cả các phi công nước ngoài đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam và xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu sử dụng bằng cấp, chứng chỉ giả mạo.

Việt Nam tạm dừng bay 27 phi công Pakistan để rà soát bằng lái

Cục Hàng không Việt Nam vừa quyết định tạm dừng bay với 27 phi công quốc tịch Pakistan đang làm việc cho các hãng hàng không Việt Nam để rà soát bằng lái.

Hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam đang đợi kết quả rà soát từ nhà chức trách hàng không Pakistan để xác minh bằng lái của những phi công trên.

Được biết, ngoài số phi công quốc tịch Pakistan nói trên, không có phi công nước ngoài nào đang làm việc tại Việt Nam được cấp chứng chỉ, bằng lái bởi nhà chức trách hàng không Pakistan.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước