Bế mạc kỳ họp thường niên, Quốc hội Trung Quốc thông qua nhiều chính sách quan trọng

Ngọc Chí - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 28/05/2020 21:06 GMT+7

VTV.vn - Ngày 28/5, Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc (Quốc hội) Trung Quốc đã bế mạc kỳ họp thường niên sau 7 ngày làm việc, rút ngắn hơn 1/3 thời gian so với thông lệ.

Kỳ họp Quốc hội Trung Quốc lần này đã thông qua nhiều chính sách quan trọng để vực dậy nền kinh tế sau đại dịch, quyết định về việc hoàn thiện pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia tại đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc). 

Tại phiên bế mạc, Quốc hội Trung Quốc đã thông qua nhiều nghị quyết quan trọng, trong đó có Nghị quyết về báo cáo công tác chính phủ, điều chỉnh trọng tâm chính sách năm 2020 và ổn định việc làm và đảm bảo an sinh xã hội, không theo đuổi mục tiêu tăng trưởng cụ thể, đồng thời thông qua gói kích thích tài khóa, cắt giảm thuế và phí để hỗ trợ nền kinh tế vượt qua đại dịch.

Quốc hội Trung Quốc đã thông qua quyết định về xây dựng và hoàn thiện hệ thống pháp luật và cơ chế thực thi bảo vệ an ninh quốc gia đặc khu hành chính Hong Kong. Theo đó, ủy quyền cho Ủy ban Thường vụ Quốc hội xây dựng và hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan, đưa vào phụ lục của Luật cơ bản Hong Kong và cho phép các cơ quan liên quan bảo vệ an ninh quốc gia của chính quyền trung ương được thành lập cơ quan tại Hong Kong khi cần thiết.

Liên quan đến quy mô gói kích thích tài khóa để hỗ trợ nền kinh tế được thông qua lần này, nhiều chuyên gia cho rằng, gói kích thích này chưa đủ bù đắp những thiệt hại trong quý I/2020 và chưa đủ để đưa nền kinh tế quy mô lớn thứ hai thế giới sớm quay trở lại quỹ đạo phát triển bình thường. Đến nay, các tổ chức và chuyên gia vẫn giữ nguyên dự báo tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc nằm trong khoảng từ 1,5 - 3% trong năm nay. 

Sau phiên bế mạc Quốc hội, chiều tối 28/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tổ chức gặp gỡ và trả lời báo chí về các vấn đề kinh tế - xã hội như thường lệ, nhưng năm nay hoạt động này được tổ chức trực tuyến.


Sáng 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo công tác Chính phủ trước Quốc hội Sáng 22/5, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trình bày báo cáo công tác Chính phủ trước Quốc hội

VTV.vn - Sáng nay (22/5), Trung Quốc sẽ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Toàn quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa 13.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước