WHO nhấn mạnh việc ăn nhiều muối làm tăng huyết áp. Đây là nguy cơ hàng đầu gây ra các bệnh tim mạch như đau tim và đột quỵ.
WHO ghi nhận lượng muối tiêu thụ trung bình hằng ngày cao hơn mức khuyến nghị tối đa là 5 gram - tương đương một thìa cà phê, phần lớn do thực phẩm chế biến sẵn và đồ ăn vặt.
Báo cáo của WHO cho thấy nam giới tại châu Âu có nguy cơ tử vong vì bệnh tim mạch cao hơn gần 2,5 lần so với phụ nữ. Tuy nhiên, nguy cơ này cũng có sự khác biệt theo địa lý, trong đó xác suất tử vong sớm (30 - 69 tuổi) do bệnh tim mạch ở Đông Âu và Trung Á cao gần gấp 5 lần so với Tây Âu.
Trước tình hình này, các chuyên gia kêu gọi người dân giảm 25% lượng muối tiêu thụ trong bữa ăn để tránh các bệnh tim mạch.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!