Bhutan - quốc gia duy nhất có hiến pháp riêng bảo vệ các khu rừng

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 28/11/2022 16:34 GMT+7

Đường mòn xuyên Bhutan mới mở vào tháng 9/2022. Ảnh: Trans Bhutan Trail/euronews

VTV.vn - Nhật báo Tiếng vang của Pháp mới đây cho biết, trên thế giới hiện chỉ có 3 quốc gia có mức cân bằng carbon âm đó là Bhutan, Panama và Suriname.

Đáng chú ý, Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới có hiến pháp riêng bảo vệ các khu rừng của mình.

Cụ thể, từ tháng 9/2022, số tiền thuế "phát triển bền vững" áp dụng cho bất kỳ khách du lịch muốn thăm Bhutan đã tăng gấp 3 lần.

Từ 65 USD, giờ thuế này đã tăng lên đến 200 USD/đêm, một cách để khiến khách du lịch phải đóng góp vào nỗ lực bảo vệ môi trường.

Trước đó, năm 2008, Hiến pháp nước này đã yêu cầu diện tích rừng bao phủ ít nhất 60% lãnh thổ. Kể từ đó đến nay, các quy định mới và tiến bộ công nghệ đã giúp quốc gia này giảm thiểu carbon. Máy bay không người lái và hình ảnh vệ tinh hiện có thể kiểm soát mọi hành vi phá rừng bất hợp pháp.

Ngoài ra, Bhutan tạo ra điện bằng cách sử dụng thủy điện. Theo Ngân hàng Phát triển châu Á, thủy điện đóng góp 32,4% kim ngạch xuất khẩu và 8% tổng sản phẩm quốc nội của đất nước.

Bhutan - Quốc gia hạnh phúc Bhutan - Quốc gia hạnh phúc

VTV.vn - Hầu hết mọi người dân ở Bhutan đều nghèo, theo các chỉ số kinh tế thông thường. Nhưng với Vương quốc nằm ở phía đông dãy Hymalaya này, tiền không phải là tất cả.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước