Bỉ gia hạn hoạt động các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm

Quỳnh Chi (Theo RT)-Chủ nhật, ngày 20/03/2022 06:22 GMT+7

Nhà máy điện hạt nhân Tihange tại Bỉ. (Ảnh: Global Look Press )

VTV.vn - Bỉ đã quyết định duy trì hoạt động hai nhà máy điện hạt nhân của nước này trong 10 năm tới thay vì chuyển hướng sang sử dụng khí thiên nhiên.

Theo kế hoạch được đề xuất gần 20 năm trước, các nhà máy điện hạt nhân này sẽ bị loại bỏ vào năm 2025.

"Mọi người đều biết đang có chiến tranh ở châu Âu, chúng tôi chọn sự chắc chắn trong những thời điểm không chắc chắn", Thủ tướng Bỉ Alexander De Croo phát biểu trong cuộc họp báo hôm 18/3.

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự ở Ukraine, EU đã công bố kế hoạch cắt giảm 2/3 sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga trong năm nay, qua đó chấm dứt sự phụ thuộc hoàn toàn vào nhiên liệu này vào năm 2030.

Theo kế hoạch ban đầu được đề xuất vào năm 2003, Bỉ được cho là sẽ xây dựng một nhà máy khí đốt ở phía Bắc thủ đô Brussels và đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân Doel 4 và Tihange 3 do Pháp điều hành vào năm 2025.

Tuổi thọ của hai nhà máy điện hạt nhân nói trên, được đưa vào hoạt động từ năm 1985, "có thể được gia hạn thêm 10 năm", Thủ tướng De Croo tuyên bố trong bài phát biểu của mình.

Thủ tướng De Croo cũng tuyên bố, Bỉ sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang năng lượng tái tạo, mặc dù ông không nói rõ là loại năng lượng nào. Hai nhà máy điện hạt nhân Tihange và Doel, cung cấp 35% công suất năng lượng hạt nhân của quốc gia này, nằm ở phía Đông nước Bỉ và khu vực Antwerp, tạo ra lần lượt 1,038 và 1,039 Megawatt.

Bỉ gia hạn hoạt động các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm - Ảnh 1.

Chính phủ Bỉ trước đó đã đồng ý về nguyên tắc đóng cửa hai nhà máy điện hạt nhân của nước này vào năm 2025. (Ảnh: Reuters)

Năm 2021, Chính phủ Bỉ xác nhận rằng, nước này sẽ đóng cửa tất cả các nhà máy hạt nhân trên lãnh thổ Bỉ trong ba năm tới. Tuy nhiên, vào thời điểm đó, quốc gia này đã lên kế hoạch xem xét các dạng năng lượng hạt nhân khác với mục tiêu có thể mở các nhà máy điện hạt nhân có quy mô nhỏ hơn.

Cụ thể, Chính phủ Bỉ quan tâm đến các nhà máy điện hạt nhân với module nhỏ hơn, mặc dù tạo ra ít điện năng hơn so với các nhà máy hiện nay nhưng cũng ít có khả năng gây ra thảm họa tan chảy hơn, trong khi bất kỳ sự cố tiềm ẩn nào cũng có thể dễ dàng khắc phục hơn.

Hai nhà máy điện hạt nhân của Bỉ có tổng cộng 7 lò phản ứng, tất cả đều do công ty tiện ích Engie của Pháp vận hành. Trong khi nước láng giềng Pháp coi năng lượng hạt nhân là "xanh" và sử dụng 70% năng lượng từ các nhà máy điện hạt nhân, nước láng giềng Đức thì không và ban đầu có kế hoạch đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình vào cuối năm 2022 theo một thỏa thuận được ký kết sau thảm họa hạt nhân Fukushima tại Nhật Bản.

Tuy nhiên, liên quan đến cuộc xung đột ở Ukraine, Đức đang cân nhắc việc đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của nước này. Hiện 3 nhà máy điện hạt nhân vẫn hoạt động, và các Bộ trưởng kinh tế bang của Đức đã kêu gọi xem xét lại kế hoạch đóng cửa các nhà máy trên.

Tuy nhiên, trên thực tế, quá trình đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân đã và đang được thực hiện và tiến triển đến mức, ngay cả khi Chính phủ Đức chọn tiếp tục duy trì hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân, sẽ cần thêm 18 tháng nữa trước khi các nhà máy có thể hoạt động trở lại do tình trạng thiếu hụt nhân sự được đào tạo và khó có được nhiên liệu cần thiết. Theo đó, các nhà máy phải ngừng hoạt động tạm thời ít nhất cho đến mùa đông năm 2023 - 2024.

Thêm ba nhà máy điện hạt nhân tại Đức đóng cửa Thêm ba nhà máy điện hạt nhân tại Đức đóng cửa Pháp có thể kéo dài thời hạn hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm Pháp có thể kéo dài thời hạn hoạt động của các nhà máy điện hạt nhân thêm 10 năm Châu Âu tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga Châu Âu tìm nguồn cung thay thế khí đốt của Nga

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước