Bỉ: Hàng chục nghìn người biểu tình phản đối cải cách hưu trí

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 17/05/2018 11:46 GMT+7

VTV.vn - Ngày 16/5, hàng chục nghìn người đã tham gia cuộc tuần hành ở thủ đô Brussels của Bỉ nhằm phản đối các kế hoạch cải cách lương hưu của Chính phủ.

Cảnh sát Bỉ cho biết đoàn biểu tình có khoảng 55.000 người, đông gấp đôi so với cuộc biểu tình tương tự diễn ra vào tháng 12/2017, trong khi Liên hiệp công đoàn ước tính có 70.000 người tham gia. Cuộc tuần hành nhằm bày tỏ phản đối hệ thống hưu trí dựa trên phương thức tính điểm và kế hoạch tăng độ tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67 vào năm 2030.

Lãnh đạo công đoàn công giáo (CSC) Marie-Helene Ska cho biết người lao động mong muốn một chương trình hưu trí có thể đảm bảo cuộc sống, chứ không muốn làm việc nhiều hơn mà lương hưu lại ít đi.

Từ nhiều tháng nay, Công đoàn Lao động xu hướng xã hội (FGTB) kêu gọi duy trì tuổi nghỉ hưu ở độ tuổi 65, bất chấp một luật được thông qua vào năm 2016 quy định tuổi nghỉ hưu là 67 tuổi vào năm 2030. FGTB cho rằng người lao động làm các công việc nặng nhọc cần phải được nghỉ và nhận lương hưu toàn phần ở tuổi 60 hoặc thậm chí trước đó.

Trả lời đài truyền hình RTBF, cựu Chủ tịch đảng xã hội Elio Di Rupo đánh giá chính phủ của Thủ tướng Charles Michel đã quyết định giảm đáng kể quyền lợi của những người hưởng lương hưu trong tương lai theo cách chưa từng có kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước