Bỉ: Lái xe ô tô uống rượu, bia bị phạt tới 35 triệu đồng

Hồng Quang (PV Đài THVN thường trú tại châu Âu)-Thứ tư, ngày 02/05/2018 10:57 GMT+7

VTV.vn - Tại Bỉ, nếu uống rượu mà vẫn lái xe, khi bị cảnh sát bắt được, tài xế có thể bị phạt tới 35 triệu đồng, ngoài ra còn có thể bị giam xe hay phải thi lại bằng lái xe.

Tốn kém và phiền toái đủ làm cho những ai lái xe phải nản, không dám uống, nếu sau đó phải lái xe. Tai nạn do rượu đã giảm nhiều ở Bỉ, nhưng thống kê vẫn cho thấy, cứ 5 vụ tai nạn thì có một vụ do lái xe có cồn trong máu.

Cảnh sát Brussels thường chọn đêm thứ Sáu hay đêm thứ Bảy để chặn xe kiểm tra. Hôm sau là ngày nghỉ, nhiều người đi chơi đêm, uống bia, uống rượu. Khi tiến hành kiểm tra, cảnh sát đưa một thiết bị dò tìm hơi men trong lòng xe. Các xe không có hơi rượu được cho đi luôn và được tặng một dây đeo chìa khóa. Nếu máy phát hiện thấy hơi rượu trong xe, nhóm cảnh sát thứ nhì sẽ yêu cầu đưa xe vào lề đường.

Nếu nồng độ cồn trong hơi thở quá mức cho phép, lái xe sẽ bị tạm giữ bằng lái trong 3 đến 6 tiếng, quá nữa thì bị giam xe hoặc tịch thu bằng lái, hoặc nộp phạt. Cảnh sát chỉ lập biên bản, không nhận tiền phạt. Nếu sau 45 ngày, người vi phạm không nộp tiền phạt, thì tòa án sẽ xử lý.

Quy định cấm uống rượu, bia nơi công cộng tại Mỹ Quy định cấm uống rượu, bia nơi công cộng tại Mỹ

VTV.vn - Dù là bến tàu, bến xe và trên đường phố, việc tiêu thụ rượu bia tại những nơi này bị cấm hoàn toàn tại Mỹ, với những quy định xử phạt nghiêm ngặt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước