Biến chứng bất thường đe dọa tính mạng, bệnh nhân đậu mùa khỉ phải nhập viện

Ban Thời sự-Thứ ba, ngày 26/07/2022 18:43 GMT+7

(Ảnh: Birmingham Live)

VTV.vn - Bệnh đậu mùa khỉ đang lây lan ở hơn 70 nước trên thế giới, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu liên quan đến căn bệnh này.

Đây là mức báo động cao nhất của WHO. Đa phần các ca mắc đậu mùa khỉ thường điều trị ở nhà mà không cần phải điều trị tích cực ở bệnh viện.

Tuy nhiên, một bệnh nhân ở Anh đã gặp những biến chứng bất thường và phải nhập viện, nếu không sẽ đe dọa tới tính mạng. Anh Harun Tulunay, 35 tuổi, là một chuyên gia về sức khỏe tình dục, anh là người có HIV. Anh vừa hồi phục sức khỏe sau khi gặp các biến chứng bất thường của bệnh đậu mùa khỉ. Anh không thể nào quên những ngày tồi tệ vừa qua.

Anh Tulunay cho biết: "Tôi bị sốt cao liên tục mà thân nhiệt không giảm. Tôi dùng đủ loại thuốc hạ sốt như Ibuprofen, Paracetamol mà chẳng ăn thua. Lúc này tôi bắt đầu gọi điện đến đường dây trợ giúp sức khỏe để được hỗ trợ khẩn cấp. Tuy nhiên, mỗi khi tôi gọi họ đều trả lời trường hợp của tôi không cần nhập viện. Thậm chí, tôi đã khóc trên điện thoại với cô y tá và nói rằng tôi sẽ chết và tôi đau miệng không thể ăn, không thể uống, thậm chí nuốt nước bọt cũng đau. Cuối cùng tôi đã mê mệt khi sốt cao đến 39,6 độ C và được chuyển vào viện".

Biến chứng bất thường đe dọa tính mạng, bệnh nhân đậu mùa khỉ phải nhập viện - Ảnh 1.

Anh Harun Tulunay điều trị đậu mùa khỉ tại bệnh viện. (Ảnh: Insider)

Theo anh Tulunay, có thể lúc đầu anh bị chẩn đoán sai, người ta nghĩ rằng anh chỉ bị viêm amidan hoặc gặp vấn đề với thuốc điều trị HIV: "Tôi đã bị các biến chứng rất nặng của bệnh đậu mùa khỉ. Tôi thực sự muốn biết tại sao virus đậu mùa khỉ lại tấn công tôi nghiêm trọng đến vậy. Liệu có mối liên hệ nào giữa bệnh đậu mùa khỉ và người có HIV như tôi?".

Ông Jimmy Whitworth, chuyên gia y tế công cộng tại Trường cao đẳng Y London, nhận định: "Tôi nghĩ các ca mắc đậu mùa khỉ tiếp tục gia tăng trong khoảng thời gian từ 4 đến 6 tháng tới. Trước đây, bệnh này chỉ tập trung chủ yếu ở những người đồng tính nam. Nhưng giờ đây căn bệnh này đang lây lan sang cả những đối tượng khác, thậm chí còn ghi nhận cả ở trẻ em".

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, những người có nguy cơ cao mắc bệnh đậu mùa khỉ hoặc tiếp xúc với những người có nguy cơ nên đi tiêm phòng vaccine.

Mỹ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ Mỹ cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp bệnh đậu mùa khỉ Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ Nhiều nước châu Á đang theo dõi sát sao diễn biến bệnh đậu mùa khỉ Vaccine ngừa đậu mùa khỉ vừa được Ủy ban châu Âu cấp phép Vaccine ngừa đậu mùa khỉ vừa được Ủy ban châu Âu cấp phép

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước