Biến phương tiện cơ giới thành vũ khí - Hình thức khủng bố khó ngăn chặn

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 08/04/2017 14:52 GMT+7

Hiện trường vụ khủng bố bằng xe tải ở Thụy Điển (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Biến phương tiện cơ giới thành vũ khí là hình thức khủng bố mới nhiều nước đang phải đối mặt. Hình thức khủng bố này dễ thực hiện nhưng lại khó đoán và khó ngăn chặn.

Tối 14/7/2016, một người gốc Tunisia đã lao chiếc xe tải nặng 19 tấn vào đám đông đang xem pháo hoa trong ngày Quốc khánh Pháp tại thành phố Nice làm 86 người thiệt mạng và 400 người khác bị thương.

Hơn 4 tháng sau đó, ngày 19/12/2016, một người cũng quốc tịch Tunisia đã cướp chiếc xe tải và đâm vào khu chợ Giáng sinh ở Berlin, Đức, làm 12 người thiệt mạng. Thủ phạm đã bị cảnh sát Italy bắn chết 4 ngày sau khi lẩn trốn sang một số nước châu Âu.

Ngày 22/3/2017, người dân thủ đô London (Anh) hết sức bàng hoàng khi một kẻ tấn công đã lái xe tông vào đám đông trên cầu Westminster, sau đó lao vào cổng tòa nhà Quốc hội Anh và đâm chết 1 cảnh sát trước khi bị cảnh sát bắn. 4 người đã thiệt mạng trong vụ tấn công này.

Mới đây nhất là vụ tấn công tại trung tâm thủ đô Stockholm, Thụy Điển ngày 7/4. Theo đó, một chiếc xe tải đã lao vào đám đông tại trung tâm thủ đô Stockholm làm 4 người thiệt mạng và nhiều người bị thương.

Những gì đã xảy ra ở các nước châu Âu trong 2 năm qua cho thấy cách thức tiến hành khủng bố đã thay đổi. Các phương thức tấn công trở nên đơn giản hơn nhưng vẫn gây ra những tổn thương rất lớn. Điều nguy hiểm hơn là những kẻ điều khiển loại phương tiện có khả năng giết người trên đường phố giờ hành động không cần phải lên kế hoạch tinh vi, không cần phải trang bị các loại vũ khí phức tạp mà vẫn có thể gây ra các vụ tấn công giết người nghiêm trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước