Biến thể Omicron gây xáo trộn việc học tập của sinh viên Nam Phi

Nguyễn Hà-Thứ ba, ngày 07/12/2021 06:00 GMT+7

VTV.vn - Vài tuần nay, các sinh viên trường Đại học Công nghệ Tshwane - tâm dịch Omicron, sống trong lo lắng bởi tác động của biến thể ảnh hưởng đến việc học tập.

Thành phố Tshwane của Nam Phi đang là tâm dịch của đợt bùng phát biến thể Omicron. Sau khi một số sinh viên bị phát hiện nhiễm biến thể Omicron, các trường đại học tại đây đã hoãn các kì thi và chuyển dần sang học trực tuyến. Diễn biến này tác động rất lớn đến kế hoạch học tập cũng như tâm lý của sinh viên.

Anh Thato Letsholo - Sinh viên ngành Quản lý chuỗi cung ứng, Đại học Công nghệ Tshwane, Nam Phi cho biết: "Tôi lo sợ rằng dịch bệnh sẽ lây lan mạnh khiến cho nhiều người tử vong hơn, lịch học của chúng tôi lại bị trì hoãn. Lịch học năm này sẽ bị đẩy lùi sang năm khác và sẽ cần rất nhiều thời gian chúng tôi mới có thể hoàn thành chương trình học".

Biến thể Omicron gây xáo trộn việc học tập của sinh viên Nam Phi - Ảnh 1.

Tỷ lệ tiêm chủng của nhóm đối tượng từ 18 đến 34 tuổi tại Nam Phi mới chỉ khoảng 22%

Khi tới trường, nguy cơ lây lan dịch COVID-19 vẫn hiện hữu, bởi trong khi đa số sinh viên đeo khẩu trang thì vẫn còn một vài người chưa thực sự tuân thủ quy định. Số sinh viên của trường đại học này đã được chủng ngừa vaccine COVID-19 cũng hạn chế. Nhiều sinh viên chia sẻ họ vẫn chưa tin tưởng vào hiệu quả của vaccine, sợ phản ứng phụ.

Theo thống kê, hầu hết các ca mắc COVID-19 phải nhập viện ở Tshwane là những người trẻ tuổi, nguyên nhân là vì tỷ lệ tiêm chủng của nhóm đối tượng từ 18 đến 34 tuổi tại đây mới chỉ khoảng 22%. Hiện chỉ có 3 trường đại học ở Nam Phi bắt buộc sinh viên tiêm chủng để quay lại trường học.

Các chuyên gia y tế cảnh báo, với tốc độ lây lan nhanh, biến thể Omicron có thể khiến cho các ca mắc COVID-19 tiếp tục gia tăng. Nếu tỷ lệ tiêm chủng còn thấp thì sẽ ảnh hưởng tới việc học tập của các sinh viên trong thời gian dài.

Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron Nam Phi cảnh báo về tốc độ đột biến của biến thể Omicron

VTV.vn - Nhà khoa học Nam Phi Sikhulile Moyo, người đầu tiên phát hiện ra Omicron, mới đây đã cảnh báo rằng tốc độ đột biến và thay đổi của biến thể mới này rất đáng lo ngại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Từ khóa:

Nam Phi

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước