Biệt đội chống hút thuốc lá ở Trung Quốc

Hà Linh (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 09/06/2016 12:50 GMT+7

VTV.vn - Theo số liệu của Tổ chức Y tế thế giới WHO, hàng năm có khoảng 1 triệu người Trung Quốc chết do các bệnh liên quan đến thuốc lá.

Trung Quốc là quốc gia có số lượng người hút thuốc nhiều nhất thế giới. Năm ngoái, chính phủ nước này đã ra quy định kiểm soát khói thuốc lá, đặc biệt là ở các địa điểm công cộng. Cho đến nay, tỷ lệ hút thuốc tại những nơi như văn phòng, nhà hàng, trạm xe bus đã giảm xuống chỉ còn 4%, so với 12% trước đó. Tuy nhiên, thành tích này khó đạt được nếu thiếu một bộ phận đặc biệt - biệt đội chống hút thuốc.

Anh Liu Li, tình nguyện viên chống thuốc lá tại Bắc Kinh, nói: “Chúng tôi mặc đồng phục, có giấy tờ đầy đủ. Nếu chúng tôi nhắc nhở một cách lịch sự, phần lớn người hút thuốc đều sẵn sàng lắng nghe. Chỉ có một số ít người tôi không thể thay đổi được suy nghĩ của họ”.

Anh Liu chỉ là 1 trong số 12.000 tình nguyện viên chống hút thuốc tại Trung Quốc. Những trường hợp vi phạm sẽ được báo cáo lên chính quyền địa phương. Theo quy định, nếu một cá nhân vi phạm sẽ bị phạt 200 tệ. Còn các nhà hàng, văn phòng nếu không kiểm soát được việc hút thuốc có thể phải nộp số tiền gấp 50 lần.

Tuy nhiên, số người hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng trong hơn 1 năm qua đã giảm đáng kể nhờ công sức không nhỏ của những người tình nguyện có mặt tại các văn phòng, ngoài công viên hay bến xe bus.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước