Biểu tình ngày cuối tuần ở Washington diễn ra khá ôn hòa

Nhóm phóng viên THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 07/06/2020 11:53 GMT+7

Người dân tập trung về Đài tưởng niệm Lincohn ở thủ đô Washington cũng như Điện Capitol (trụ sở Quốc hội), công viên National Mall gần đó, bất chấp tiết trời nóng bức hôm 6/6.

VTV.vn - Thủ đô Washington DC, Mỹ đang phải áp dụng nhiều biện pháp để ngăn ngừa những diễn biến tiêu cực nhất của phong trào biểu tình đang lên cao cuối tuần này.

Hôm qua, hàng chục nghìn người đã tham gia các cuộc tuần hành biểu tình khắp nước Mỹ, trong đó lượng người tập trung đông nhất được cho là tại thủ đô Washington DC. Trước đó, đã có hiện tượng lợi dụng biểu tình để đập phá, cướp bóc, hôi của.

Gần nửa đêm thứ Bảy theo giờ Mỹ, vẫn có rất đông người đang tập trung tại trung tâm thủ đô ngay sát khu vực Nhà Trắng. Họ mang biểu ngữ, hô vang các khẩu hiệu đòi quyền bình đẳng và công lý cho những người da đen.

Cuộc tuần hành, biểu tình đã diễn ra từ ban ngày, hàng nghìn người diễu hành quanh các tuyến phố chính và tập trung đông nhất gần khu vực Nhà Trắng. Tuy nhiên, Nhà Trắng đã được cách ly với đám đông bằng hàng loạt các hàng rào bê tông, hàng rào, xe tải, xe quân sự từ cách vài dãy phố. Chính quyền của Tổng thống Donald Trump đã yêu cầu điều động 10 nghìn binh lính quân đội liên bang tới các điểm nóng trên cả nước để sẵn sàng đối phó với tình hình. Trong đó, 1.600 binh lính đã được triển khai tại thủ đô Washington DC. Tuy nhiên, Thị trưởng Washington DC cho rằng việc sử dụng tới quân đội liên bang trong trường hợp này là chưa cần thiết. Thành phố ngoài lực lượng cảnh sát còn có sự hỗ trợ của khoảng 5.000 lính vệ binh quốc gia.

Biểu tình ngày cuối tuần ở Washington diễn ra khá ôn hòa - Ảnh 1.

Người biểu tình trên cầu Cổng Vàng ở San Francisco. Ảnh: AP

Trong một động thái dường như để làm dịu tình hình, Thị trưởng Washington DC đã ra lệnh sơn dòng chữ màu vàng, với nghĩa là "Sinh mạng người da đen cũng có giá trị" ngay trên đại lộ chính dẫn thẳng vào Nhà Trắng. Đây cũng chính là khẩu hiệu của phong trào biểu tình trong sốt thời gian qua.

Về cơ bản các cuộc biểu tình trong ngày thứ Bảy đến giờ vẫn diễn ra trong tình trạng khá ôn hòa. Thế nhưng các cuộc đập phá, cướp bóc hôi của lại thường diễn ra vào lúc muộn nửa đêm về sáng. Nên lực lượng cảnh sát, binh lính như thế này đã, đang và chắc chắn sẽ chưa thể ngủ yên trong ít nhất là vài ngày tới.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Từ khóa:

biểu tình

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước