Chỉ mất 6 tuần để tạo ra vaccine mới ngăn ngừa biến thể SARS-CoV-2 mới?

Quỳnh Chi (Theo Livemint)-Thứ tư, ngày 23/12/2020 11:39 GMT+7

BioNTech tin rằng, hãng có thể phát triển vaccine chống lại biến chủng SARS-CoV-2 mới trong 6 tuần. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Hãng dược phẩm BioNTech của Đức tự tin rằng, hãng này có thể phát triển vaccine chống lại biến chủng SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh trong vòng 6 tuần.

Ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành BioNTech, cho biết: "Về mặt khoa học, rất có thể phản ứng miễn dịch của vaccine COVID-19 cũng có thể đối phó với biến chủng virus SARS-CoV-2 mới. Tuy nhiên, hiện chúng tôi chưa rõ, liệu vaccine của BioNTech có thể chống lại biến thể mới này hay không".

Theo ông Sahin, các protein trên biến thể virus ở Anh giống đến 99% so với các chủng SARS-CoV-2 phổ biến hiện nay. Do đó, BioNTech có "niềm tin trên cơ sở khoa học" rằng, vaccine của hãng sẽ đạt hiệu quả với biến thể SARS-CoV-2 mới.

Ông nói: "Chúng tôi sẽ khẳng định được điều này chỉ khi các thử nghiệm được thực hiện và chúng tôi sẽ cần khoảng hai tuần kể từ bây giờ để lấy dữ liệu. Khả năng vaccine của chúng tôi đạt hiệu quả là tương đối cao".

Ông Sahin tuyên bố, trong trường hợp cần thiết, BioNTech có thể cung cấp vaccine ngừa biến chủng mới trong vòng 6 tuần: "Về nguyên tắc, với công nghệ hiện nay, chúng tôi có thể phát triển một loại vaccine mô phỏng hoàn toàn đột biến trên và cung cấp loại vaccine mới trong 6 tuần".

Chỉ mất 6 tuần để tạo ra vaccine mới ngăn ngừa biến thể SARS-CoV-2 mới? - Ảnh 1.

Ông Ugur Sahin, Giám đốc điều hành BioNTech. (Ảnh: AP)

Một biến thể SARS-CoV-2 mới đã được phát hiện ở Anh vào tuần trước. Bộ trưởng Bộ Y tế Anh Matt Hancock cho biết: "Trong những ngày qua, chúng tôi đã xác định một biến thể mới của virus SARS-CoV-2, có thể liên quan đến tình trạng lây nhiễm nhanh hơn ở miền Nam nước Anh".

Cơ quan Y tế Công cộng Anh (PHE) thông báo rằng, tính đến ngày 13/12, hơn 1.100 trường hợp lây nhiễm COVID-19 liên quan đến biến thể này đã được xác định. Ngoài Anh, 9 trường hợp lây nhiễm do biến chủng virus mới đã được báo cáo ở Đan Mạch, 1 ca ở Hà Lan và 1 người ở Australia.

BioNTech đã hợp tác với nhà sản xuất dược phẩm Pfizer của Mỹ để phát triển vaccine ngừa COVID-19. Vaccine của Pfizer - BioNTech đã được cấp phép sử dụng tại hơn 45 quốc gia, trong đó có Anh, Mỹ và Liên minh châu Âu.

Pfizer và Moderna thử nghiệm vaccine với biến thể SARS-CoV-2 mới Pfizer và Moderna thử nghiệm vaccine với biến thể SARS-CoV-2 mới

VTV.vn - Pfizer và Moderna đang thử nghiệm vaccine COVID-19 của 2 hãng này để xem liệu chúng có tác dụng đối với biến thể của SARS-CoV-2 được phát hiện ở Anh hay không.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước