Bộ Quốc phòng Brazil đề xuất tăng ngân sách quốc phòng

Quỳnh Chi (T/h)-Thứ tư, ngày 07/12/2022 11:45 GMT+7

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brazil Sérgio Nogueira. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 6/12, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brazil đã đề xuất noi gương các nước châu Âu và tăng dần ngân sách quốc phòng từ 1,2% GDP hiện nay lên 2%.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Brazil Paulo Sérgio Nogueira cho rằng xung đột Nga - Ukraine là minh chứng cho thấy, xã hội không thể bỏ qua các vấn đề quốc phòng, càng không thể phân bổ nguồn lực dưới mức cần thiết để ngăn chặn và đối phó với lực lượng đối lập. Đối mặt với cuộc khủng hoảng ngân sách, Brazil đã buộc phải đóng băng nhiều khoản chi.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Brazil đã yêu cầu mức ngân sách tương đương khoảng 250 triệu USD, nhưng cuối cùng không được chấp thuận.

Trước đó, vào cuối tháng 11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo Bộ trưởng Bộ Quốc phòng và Bộ trưởng Bộ Tài chính nước này lên kế hoạch tăng chi tiêu quốc phòng lên mức 2% GDP vào năm 2027.

Yêu cầu này đã được đưa ra trong cuộc gặp giữa hai Bộ trưởng và Thủ tướng Fumio Kishida vào tối 28/11, giữa lúc nước này đang gặp khó khăn trong việc cấp vốn cho các thỏa thuận mua vũ khí tối tân như tên lửa hành trình. Ngoài ra, nền kinh tế Nhật Bản đang phải đối mặt với tác động của tình trạng già hóa dân số và tỉ lệ nợ tăng cao.

Bộ Quốc phòng Brazil đề xuất tăng ngân sách quốc phòng - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu Rafale do hãng Dassault Aviation của Pháp sản xuất. (Ảnh: Dassault Aviation)

Trong quá khứ, Thủ tướng Kishida đã tránh nhắc đến một mức chi tiêu quốc phòng cụ thể. Trong khi đó, Bộ trưởng Bộ Tài chính Shunichi Suzuki hôm 29/11 cho biết, Chính phủ nước này đang chuẩn bị khoản ngân sách phù hợp với yêu cầu của Thủ tướng Kishida. Tuy nhiên, ông Shunichi Suzuki nói, các chi tiết của gói ngân sách này đang được thảo luận.

Cuối tháng 9 vừa qua, Pháp và Anh đã công bố tăng mạnh ngân sách quốc phòng trong năm 2023. Trong khi Anh chưa có kế hoạch chi tiêu cụ thể, Pháp đã nhanh chóng đưa ra những thông tin khá chi tiết.

Theo trang Breaking Defense, đề xuất mới về ngân sách quốc phòng của Pháp vào năm 2023 sẽ là 43,9 tỷ Euro (42,2 tỷ USD), tăng 3 tỷ Euro (2,89 tỷ USD), tương đương mức tăng 7,4% so với năm 2022. Điều đó tiếp nối xu hướng tăng chi tiêu quốc phòng của nước này kể từ năm 2017, nhằm mục đích tới đây khoản chi cho ngân sách quốc phòng phải tương đương 2% GDP, đáp ứng yêu cầu của khối Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tại Anh, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ben Wallace trong một cuộc phỏng vấn hồi cuối tháng 9 với tờ Sunday Telegraph cho hay, chi tiêu quốc phòng của Anh sẽ tăng gấp đôi vào năm 2029, đạt 100 tỷ Bảng Anh (107 tỷ USD) so với con số 48 tỷ Bảng (51 tỷ USD) hiện nay. Cũng theo ông Wallace, Thủ tướng Anh Liz Truss đã cam kết tăng chi tiêu quốc phòng tính theo tỷ trọng GDP lên 2,5% vào năm 2026 và 3% vào năm 2030. Tương tự Pháp, ngân sách quốc phòng của Anh đã tăng đều đặn kể từ năm 2016, khi đạt mốc 41,5 tỷ Bảng (44,3 tỷ USD).

Pháp dự kiến tăng 3 tỷ euro cho ngân sách quốc phòng Pháp dự kiến tăng 3 tỷ euro cho ngân sách quốc phòng Anh tăng ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh Anh tăng ngân sách quốc phòng lớn nhất kể từ sau Chiến tranh Lạnh Ngân sách quốc phòng Nhật Bản dự kiến tăng kỷ lục Ngân sách quốc phòng Nhật Bản dự kiến tăng kỷ lục

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước