Brazil: Toàn bộ Nội các của bà Dilma Rousseff bị giải tán

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 12/05/2016 22:59 GMT+7

Tổng thống Brazil Dilma Roussef (Ảnh: EPA)

VTV.vn - Chỉ vài giờ sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội, toàn bộ nội các của bà Dilma Rousseffđã bị giải tán.

Theo kênh truyền hình Globo của Brazil, thông tin về việc giải thể nội các gồm 27 Bộ trưởng đã được đăng tải trên tờ báo chính thống của Chính phủ số ra ngày 12/5. Trong số những Bộ trưởng và thành viên nội các bị bãi nhiệm có cựu Tổng thống Luiz Inacio Lula da Silva - người đỡ đầu của Tổng thống Rousseff và vừa được bà bổ nhiệm là Chánh Văn phòng Nội các hồi tháng 3.

Giới phân tích nhận định việc nội các của Tổng thống Rousseff bị giải tán sẽ mở đường cho Phó Tổng thống Michel Temer - người vừa được chỉ định lên thay thế bà Rousseff ngay sau quyết định của Thượng viện, sớm tuyên thệ nhậm chức Tổng thống tạm quyền và công bố nội các mới ngay trong ngày 12/5. Ông Temer trước đó từng cho biết, sẽ giảm số thành viên nội các xuống còn 22 so với con số 27 Bộ trưởng hiện nay.

Theo một cố vấn cấp cao của ông Temer, ông Temer sẽ công bố các biện pháp nhằm cân đối các khoản ngân sách bị thâm hụt và vực dậy nền kinh tế để thúc đẩy tạo việc làm. Quan chức này đồng thời xác nhận thông tin ông Temer sẽ bổ nhiệm cựu Thống đốc ngân hàng Trung ương Henrique Meirelles làm Bộ trưởng Tài chính và ông Mansueto Almeida - một chuyên gia về ngân sách công, làm Bộ trưởng Ngân khố.

Ngay sau khi Thượng viện Brazil bỏ phiếu thông qua kiến nghị luận tội Tổng thống Rouseff liên quan tới cáo buộc vi phạm luật ngân sách quốc gia, bà Rouseff đã thu dọn hành lý và rời khỏi Dinh Tổng thống. Bà tạm thời bị đình chỉ chức Tổng thống trong 180 ngày để chờ phán quyết cuối cùng của phiên tòa luận tội nhà lãnh đạo này.

Sau 6 tháng nữa, Thượng viện Brazil sẽ lại nhóm họp dưới sự chủ trì của Chánh án Tòa án Tối cao liên bang Ricardo Lewandoswki và bỏ phiếu lần nữa để xem xét có chính thức bãi nhiệm Tổng thống Rousseff hay không. Trong trường hợp này, cần có ít nhất 2/3 nghị sĩ tương đương 54 trong tổng số 81 ghế tại Thượng viện bỏ phiếu thông qua thì bà Rouseff mới bị bãi nhiệm, khi đó ông Temer mới chính thức đảm nhiệm chức Tổng thống.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI