Brussels - Điểm nóng về khủng bố tại châu Âu

VTV8-Thứ tư, ngày 23/03/2016 10:08 GMT+7

Quang cảnh kinh hoàng bên trong sân bay Brussels ngày 22/3.

VTV.vn - Với vị trí địa lý thuận lợi, Brussels giờ đang trở thành mảnh đất màu mỡ để các nhóm khủng bố tuyển mộ thành viên và tuyên truyền tư tưởng cực đoan.

Thủ đô Brussels của Bỉ những ngày gần đây đang trở thành điểm nóng tại châu Âu về khủng bố. Mức độ cảnh báo khủng bố của thành phố này luôn ở mức cao kể từ sau loạt vụ khủng bố tại Paris hồi tháng 11 năm ngoái. Không khó để thấy hình ảnh các nhân viên cảnh sát với vũ khí hạng nặng tại thành phố này. An ninh được tăng cường khắp mọi nơi. Mối đe dọa khủng bố đang tác động một cách tiêu cực tới Brussels.

"Tôi sống ở Brussels 60 năm nay nhưng chưa bao giờ thấy tình trạng này. Có lẽ mối đe dọa khủng bố đang trở nên quá lớn" - một người dân Brussels cho biết.

Với vị trí địa lý thuận lợi, Brussels đang trở thành mảnh đất màu mỡ để các nhóm khủng bố tuyển mộ thành viên và tuyên truyền tư tưởng cực đoan. Từ đây, những kẻ khủng bố có thể tập trung thành viên, sau đó tỏa ra khắp châu Âu để thực hiện những vụ khủng bố. Do đó, tính theo đầu người, Bỉ hiện là quốc gia có số chiến binh tham chiến cho các nhóm khủng bố tại Syria cao nhất ở khu vực Tây Âu. Thêm vào đó, một vụ tấn công vào các cơ quan hành chính của Liên minh châu Âu sẽ có thể gây tác động lớn trên thế giới.

Trong khi đó, tình trạng bỏ học và thất nghiệp cao của những thanh niên Hồi giáo được coi là mầm mống để chủ nghĩa cực đoan nảy sinh ở Brussels. Phần nhiều những đối tượng này đã tham gia vào các hoạt động tội phạm và sau đó bị lôi kéo tham gia vào các mạng lưới cực đoan để tham chiến ở Trung Đông.

Bà Francoise Schepmans, Thị trưởng khu Molenbeek-Saint-Jean, Brussels cho rằng: "Môi trường kinh tế - xã hội, những nhà truyền giáo cực đoan và tình trạng phạm tội là ba yếu tố đang ngày càng gia tăng ở Molenbeek và đẩy nhiều người dân ở đây đi theo con đường cực đoan. Trong đó, nhiều người đã tiến hành những hoạt động khủng bố".

Trước mối đe dọa khủng bố, bên cạnh việc tăng cường an ninh, giới chức Bỉ đã tăng cường hợp tác với các nước châu Âu khác như Anh và Pháp. Tuy nhiên, cuộc chiến chống khủng bố tại Bỉ vẫn sẽ còn kéo dài và phức tạp nếu những kẻ khủng bố vẫn có thể tiếp tục tuyển mộ thành viên tại Brussels.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước