Bùng nổ nhu cầu xây hầm trú ẩn ở Mỹ

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 25/06/2022 19:10 GMT+7

Lối vào và bên ngoài của một hầm trú ẩn đang trong quá trình xây dựng. (Ảnh: Atlas Survival Shelters)

VTV.vn - Nỗi lo về chiến tranh đã khiến nhu cầu xây dựng hầm trú ẩn bùng nổ không chỉ tại châu Âu mà cả ở Mỹ.

Ông Ron Braun Hubbard sở hữu một trong những công ty xây dựng hầm trú ẩn lớn nhất nước Mỹ. Công ty xây hầm trú ẩn Atlas (Atlas Survival Shelters) được thành lập 11 năm trước. Các nhà máy có trụ sở chỉ cách thành phố Dallas, bang Texas, Mỹ một giờ lái xe.

Các hầm trú ẩn này không hề rẻ, tính trung bình mỗi chiếc có giá từ 40.000 đến 1 triệu USD.

Ông Ron Braun Hubbard cho biết: "Nhiều người có nhu cầu mua hầm trú ẩn. Không ai nghĩ rằng đó là điều điên rồ cả. Hiện chúng tôi có công việc kinh doanh tốt ở Ukraine bởi vì chiến tranh đang diễn ra ở đó. Tôi có một số khách hàng giàu có ở Ukraine, họ muốn có được hầm trú ẩn càng sớm càng tốt".

Một chiếc hầm tiêu chuẩn dài với kích thước 3 x 12 m có giá khởi điểm 200.000 USD.

Bùng nổ nhu cầu xây hầm trú ẩn ở Mỹ - Ảnh 1.

Ông Ron Hubbard là người sáng lập và chủ sở hữu của Atlas Survival Shelters. (Ảnh: Atlas Survival Shelters)

Theo ông Ron Braun Hubbard: "Đây là xu hướng mới ở Mỹ. Mỗi tuần tôi bán được số hầm trú ẩn với tổng trị giá hàng triệu USD. Ở đây có bồn cầu, bồn rửa mặt bằng đá granit, những cánh cửa trượt rất đẹp, và cả hầm lưu trữ ở dưới. Chỉ cần nhấc lên là sẽ có các ngăn chứa đồ, có cả những bể chứa nước được tích hợp sẵn. Như vậy, bạn có thể lưu trữ tất cả đồ ăn thức uống ở đây. Và tất nhiên, điều quan trọng nhất là không khí để thở. Không khí sẽ chạy qua bộ lọc carbon này. Bộ lọc sẽ cung cấp cho bạn không khí trong lành. Và khi được trang bị đầy đủ đồ đạc, bạn sẽ cảm thấy như đang ở trong một căn hộ.

Nhu cầu xây dựng hầm trú ẩn không chỉ tăng ở Đông Âu mà còn bùng nổ ở Mỹ, mặc dù Ukraine ở rất xa.

Bùng nổ nhu cầu xây hầm trú ẩn ở Mỹ - Ảnh 2.

Một hầm trú ẩn Một boongke kích thước tiêu chuẩn. (Ảnh: Atlas Survival Shelters)

Ông Hubbard cho rằng, lý do đằng sau là nỗi sợ hãi bạo lực ở một quốc gia đang phải vật lộn với sự bất bình đẳng và phân cực: "Nhiều người lo lắng về những người Mỹ đang đói và chết đói cũng như tình trạng cướp bóc. Vì vậy, họ muốn có một nơi mà họ có thể an toàn và thoải mái".

Vậy ai có khả năng sở hữu 1 nơi trú ẩn xa xỉ này. Ông Hubbard nói: "Những người bình thường thì sao? Thật không may, những căn hầm trú ẩn này chỉ giành cho người giàu có. Họ được sống một cuộc sống tốt hơn những người khác".

Thụy Sĩ nổi tiếng với 365.000 hầm trú ẩn có thể chứa gần 9 triệu người Thụy Sĩ nổi tiếng với 365.000 hầm trú ẩn có thể chứa gần 9 triệu người

VTV.vn - Thụy Sĩ vốn nổi tiếng với đồng hồ và chocolate, nhưng có lẽ nhiều người chưa biết rằng, đất nước này còn nổi tiếng với các hầm trú ẩn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước