Bùng nổ xu hướng giáo dục tại nhà ở Anh

Ban Thời sự-Thứ tư, ngày 14/11/2018 18:10 GMT+7

VTV.vn - Tại Anh, một trong những môi trường học tập hàng đầu của thế giới, xu hướng giáo dục tại nhà đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ.

Chị Natalie Walker đã quyết định cho con học ở nhà sau khi cậu con trai Jay cảm thấy không hợp với việc học ở trường. Việc học ở trường trung học trước đây đã khiến cậu bé Jay (12 tuổi) luôn lo lắng và chán nản.

Chị Natalie Walker là một trong những người chọn giáo dục ở nhà cho con. Số người chọn dạy con ở nhà đã tăng gần 80% trong vòng 5 năm qua. Hiện có khoảng 45.000 em được giáo dục tại nhà.

Theo Luật Giáo dục của Anh, phụ huynh phải đảm bảo mỗi đứa trẻ được giáo dục phù hợp với tuổi và khả năng của chúng. Những thứ khác có thể linh hoạt, không cần phải có chương trình giảng dạy cố định, không cần các bài kiểm tra hay không cần dạy sớm.

Ở London, các phụ huynh dạy con tại nhà được tham dự khóa học hàng tuần về giáo dục con, phụ huynh phải trả chi phí cho những khóa học này. Nếu muốn học cao lên, các em sẽ phải trải qua các kỳ thi GCSE và A-levels.

Hiện tại, chính phủ đang xem xét việc các gia đình dạy con ở nhà có cần phải đăng ký để các nhà chức trách có thể kiểm tra việc dạy con họ như thế nào hay không.

Chính phủ Anh thừa nhận đại đa số các bậc cha mẹ lựa chọn giáo dục con tại nhà làm một việc tốt, nhưng họ cũng có thể phải đối mặt với những quy tắc chặt chẽ hơn nếu họ muốn dạy con theo cách mà họ cảm thấy tốt nhất.

Trên thế giới, mô hình giáo dục tại nhà cũng được nhiều nước công nhận, coi đây là một lựa chọn thay thế cho dạy học truyền thống. Trong đó, Mỹ là quốc gia phổ biến mô hình này nhất.

Ước tính, có khoảng 2,3 triệu học sinh Mỹ đang được dạy theo mô hình này, nhiều gấp đôi so với 15 năm trước.

Xu hướng này cũng đang ngày càng phổ biến tại một số nước phát triển khác, trong đó nhiều thứ hai là Canada với khoảng 95.000 học sinh, tiếp theo là Australia và New Zealand. Và nơi đang chứng kiến sự bùng nổ xu hướng này là Anh.

Giáo dục tại nhà: Xu thế mới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất Giáo dục tại nhà: Xu thế mới tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất

VTV.vn - Nhiều bậc cha mẹ tại Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất chọn cho con mình cách học trực tuyến tại nhà, có bổ trợ gia sư trong một số trường hợp, nhằm cắt giảm chi phí.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước