Cá mập có nguy cơ tuyệt chủng cao

Bích Thảo (VTV8)-Thứ năm, ngày 28/03/2019 17:53 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Trong lần cập nhật mới nhất, có đến 17 trong số 58 loài cá mập từng nêu trong Sách Đỏ được đưa vào ngưỡng nguy cấp, nghĩa là có nguy cơ tuyệt chủng rất cao.

Trong những thập kỷ qua, các loài cá mập đã xuất hiện ngày càng nhiều hơn trong Sách Đỏ của Liên minh bảo tồn thiên nhiên quốc tế và hầu hết được xếp vào hàng "bị đe dọa". Trong lần cập nhật này, có 6 loài cá mập được liệt vào danh sách "cực kỳ nguy cấp", 11 loài khác bị xếp vào hạng nguy cấp hoặc sắp bị tuyệt chủng. Trong danh sách mới cập nhật lần này có cả cá mập vây ngắn mako, loài cá mập nhanh nhất thế giới.

Theo các chuyên gia, bên cạnh những đặc điểm tự nhiên của loài cá mập như: lớn chậm, tuổi giao phối muộn và mỗi lần sinh sản ít, việc không được bảo vệ khỏi nạn đánh bắt quá mức của con người là nguyên nhân khiến loài cá mập bị đe dọa tuyệt chủng nhiều nhất.

Siêu cá mập Megalodon tuyệt chủng vì ung thư? Siêu cá mập Megalodon tuyệt chủng vì ung thư?

VTV.vn - Các nhà khoa học mới đây cho rằng, sự tuyệt chủng của cá mập Megalodon bắt nguồn từ một vụ nổ siêu tân tinh, có thể khiến loài này mắc ung thư và chết dần.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước