Bệnh nhân 59 tuổi, qua đời ngày 24/4, cùng ngày nhập viện ở Mexico. Một tuần trước đó, vào ngày 17/4, ông xuất hiện các triệu chứng như sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn và mệt mỏi. Theo người thân, bệnh nhân trước đây có "nhiều bệnh lý tiềm ẩn" như thận và tiểu đường type 2. Ông nằm liệt giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng cấp tính. Bác sĩ ghi nhận ông tử vong "vì những biến chứng của bệnh nền".
"Các bệnh nền khiến người bệnh có nguy cơ chuyển nặng cao hơn, ngay cả khi mắc cúm mùa", Andrew Pekosz, chuyên gia về cúm tại Đại học Johns Hopkins, cho biết.
Kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của người này cho thấy dương tính với virus H5N2 nhưng tất cả những người tiếp xúc với người bệnh đều có kết quả xét nghiệm âm tính với virus cúm.
Qua các xét nghiệm, hôm 5/6, WHO kết luận đây là trường hợp nhiễm virus cúm A (H5N2) đầu tiên ở người. Người đàn ông chưa từng tiếp xúc với gia cầm hoặc các động vật khác trước đó, vẫn chưa xác định được nguồn phơi nhiễm H5N2.
Dựa trên thông tin có sẵn, cơ quan y tế của Liên hiệp quốc đánh giá rủi ro hiện tại của người dân với cúm gia cầm ở mức thấp. Tiến sĩ Markus Lipp, quan chức cấp cao về an toàn thực phẩm tại Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), cho biết nguy cơ mắc bệnh cúm gia cầm khi ăn thịt gia cầm là "thấp và không đáng kể".
H5N2 là virus thuộc phân nhóm cúm A (cúm gia cầm). Virus có khả năng lây truyền rất cao, giết chết gia cầm nhanh chóng ngay khi nó xuất hiện trong một khu trại. Nó thường lây lan cho gà, vịt, gà tây, chim ưng và đà điểu. Những con chim bị ảnh hưởng thường không có biểu hiện ốm yếu và bệnh thường nhẹ.
Trước đó, Mỹ xác nhận 3 người nhiễm cúm gia cầm H5N1 từ bò sữa, tuy nhiên nguy cơ bùng dịch thấp. Hiện chưa phát hiện trường hợp nào lây nhiễm từ người sang người.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!