Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa EU và Iran sẽ tiếp tục diễn ra trong những ngày tới

Quỳnh Chi (Theo Euronews)-Chủ nhật, ngày 26/06/2022 17:10 GMT+7

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrel và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian. (Ảnh: MNA)

VTV.vn - Các cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ sẽ được nối lại trong những ngày tới, sau chuyến thăm tới Tehran của Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại EU.

Ngày 25/6, đại diện Liên minh châu Âu (EU) và Iran đã đưa ra thông báo trên.

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Josep Borrel, người đã thúc đẩy phá vỡ thế bế tắc ngoại giao, và Ngoại trưởng Iran Hossein Amir-Abdollahian đã đưa ra thông báo này tại một cuộc họp báo ở thủ đô Iran.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Iran và các cường quốc Nga, Mỹ, Trung Quốc, Pháp, Anh và Đức về chương trình hạt nhân của Tehran đã bị đình trệ kể từ tháng 3 năm nay.

Trở ngại chính trong những cuộc thảo luận là căng thẳng giữa các quan chức Mỹ và Iran, mỗi bên đổ lỗi cho bên còn lại về tình trạng đàm phán bế tắc này.

Mục đích của các cuộc đàm phán là nhằm phục hồi Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) năm 2015, vốn đặt ra những hạn chế đối với chương trình hạt nhân của Iran để đổi lấy việc giảm bớt các lệnh trừng phạt áp đặt lên nước này.

Vào năm 2018, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt làm tê liệt nước này, bất chấp việc Iran tuân thủ rộng rãi các điều khoản của mình.

Kể từ đó, Iran đã vi phạm một số khía cạnh của thỏa thuận, càng làm gia tăng xung đột với Mỹ.

Iran đã bị cáo buộc phát triển công nghệ hạt nhân cho vũ khí nguyên tử, điều mà nước này phủ nhận, khẳng định công nghệ này chủ yếu phục vụ mục đích hòa bình.

JCPOA dường như sắp được hồi sinh vào tháng 3, sau 11 tháng đàm phán gián tiếp giữa Tehran và Mỹ dưới thời Tổng thống Joe Biden, với EU đóng vai trò là bên trung gian. Tuy nhiên, tình hình đã trở nên "sa lầy" trước việc Tehran khăng khăng yêu cầu Washington loại bỏ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo (IRGC) khỏi danh sách tổ chức khủng bố nước ngoài của Mỹ, theo hãng tin Reuters.

EU bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran EU bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc tái áp đặt lệnh trừng phạt Iran

VTV.vn - Ngày 20/9, Liên minh châu Âu (EU) đã bác bỏ tuyên bố đơn phương của Mỹ về việc nối lại các lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc nhằm vào Iran.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước