Các hiệu thuốc tại Bỉ được phép bán bộ xét nghiệm nhanh COVID-19

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ Bruxelles, Vương quốc Bỉ)-Thứ ba, ngày 06/04/2021 06:27 GMT+7

Bộ kit xét nghiệm nhanh COVID-19 mang tên BinaxNOW của Abbott. Ảnh: AP.

VTV.vn - Bắt đầu từ ngày hôm nay, Vương quốc Bỉ sẽ cho phép bán tại hiệu thuốc bộ xét nghiệm tự chẩn đoán nhanh COVID-19.

Bộ xét nghiệm nhanh được coi là biện pháp bổ sung, nhằm phát hiện sớm hơn và nhanh hơn những người có triệu chứng COVID-19. Vương quốc Bỉ cho phép hiệu thuốc được bán bộ xét nghiệm chẩn đoán nhanh COVID-19, mà người không có chuyên môn y tế cũng có thể tự dùng được tại nhà. Bộ tự xét nghiệm có giá bán 7,5 Euro, khoảng 200.000 đồng Việt Nam.

Đây là cách xét nghiệm gián tiếp, có độ chính xác chỉ khoảng 80%. Vậy nên trong hướng dẫn sử dụng nêu rõ, dù kết quả có là âm tính thì vẫn không thể khẳng định hoàn toàn là không bị nhiễm virus và không lây cho người khác. Còn nếu kết quả là dương tính thì phải lập tức đi làm xét nghiệm trực tiếp PCR để khẳng định.

Các doanh nghiệp trong ngành dịch vụ rất đang quan tâm đến bộ tự xét nghiệm nhanh. Một quán ăn hay một công ty taxi có thể cam kết danh dự rằng, mọi nhân viên đều đã tự test vào mỗi buổi sáng, trước khi bắt đầu ngày làm việc. Chính phủ Bỉ dự kiến, sau một tuần đầu tiên chỉ cho phép bán bộ tự xét nghiệm trong hiệu thuốc, có thể sẽ cho bán cả trong siêu thị, y như bộ thử nồng độ cồn hay que thử thai.

Trung Quốc đẩy nhanh phát triển bộ xét nghiệm COVID-19 Trung Quốc đẩy nhanh phát triển bộ xét nghiệm COVID-19

VTV.vn - Bộ Khoa học và Công nghệ Trung Quốc hôm 6/3 cho biết, tổng cộng 12 bộ xét nghiệm mới đã được cấp phép sử dụng tại nước này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước