Các hình thức xử phạt lái xe sử dụng rượu bia tại một số quốc gia

Ngọc Anh (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 11/05/2019 08:30 GMT+7

(Ảnh minh họa: Alcohol Rehab Guide)

VTV.vn - Nhiều nước trên thế giới đã ban hành và áp dụng những quy định rất nghiêm khắc để xử lý hành vi lái xe say rượu bia.

Cứ đến dịp tết cổ truyền Songkran diễn ra vào tháng 4 hàng năm, số vụ tai nạn giao thông lại gia tăng mạnh ở Thái Lan. Nguyên nhân chủ yếu là do lái xe sử dụng đồ uống có cồn. Để ngăn chặn tình trạng này, năm nay Chính phủ Thái Lan đã quy định, tài xế nào vi phạm, gây chết người hoặc làm người khác bị thương sẽ bị khởi tố tội giết người hoặc cố ý giết người. 

Theo Bộ luật Hình sự của Thái Lan, các tội trên có thể bị kết án tử hình, tù chung thân hoặc từ 15 - 20 năm tù. Trong khi đó, tội say rượu lái xe gây tai nạn chết người ở nước này trước đây chỉ có thể bị tối đa 10 năm tù và phạt hành chính 200.000 Baht (tương đương 145 triệu đồng). Nhờ quy định khắt khe này, năm 2019, số vụ tai nạn giao thông trong trong kỳ nghỉ Songkran đã giảm đáng kể so với mọi năm, từ 3.724 vụ trong năm 2018 xuống còn 3.068 vụ vào năm 2019. Số người thiệt mạng cũng giảm gần 100 người.

Tại Trung Quốc, nếu bị phát hiện trong máu có nồng độ cồn từ 80 mg/100ml khí thở trở lên, tài xế sẽ bị khép vào hành vi lái xe trong trạng thái say rượu. Người này sẽ bị tạm giữ 15 ngày, tước bằng lái xe trong vòng 5 năm. Trường hợp lái xe say rượu gây tai nạn nghiêm trọng gây chết nhiều người, lái xe có thể bị kết án tử hình.

Trong khi đó, ở Hàn Quốc, lái xe sau khi uống rượu được định nghĩa là hành vi giết người. Do vậy, người vi phạm sẽ phải chịu những hình phạt nặng nhất. Cụ thể, trong trường hợp tài xế say rượu gây tai nạn chết người, mức án phạt là 3 năm tù giam đến chung thân. Còn nếu gây thương tích, người phạm tội sẽ phải đối mặt với mức án tù giam từ 1 - 15 năm.

Nhật Bản là quốc gia có khung hình phạt được coi là nghiêm khắc nhất thế giới với các tội liên quan đến uống rượu bia khi lái xe. Với nồng độ cồn từ 15 mg/100ml khí thở, tương đương với 1 ly bia, người điều khiển xe sẽ bị phạt tù lên tới 3 năm và 500.000 Yen (khoảng 104 triệu đồng). Ngoài ra, Nhật Bản phạt 20 năm tù đối với tội lái xe say rượu gây tai nạn chết người và 15 năm đối với tai nạn không chết người.


Ba Lan nghiêm khắc cấm tài xế lái xe sau khi uống rượu Ba Lan nghiêm khắc cấm tài xế lái xe sau khi uống rượu

VTV.vn - Ba Lan đã áp dụng những hình phạt nghiêm khắc với hành vi sử dụng rượu, bia khi tham gia giao thông.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước