Các nhà khoa học kêu gọi nới lỏng trừng phạt Triều Tiên

Anh Quân (Ban Thời sự)-Chủ nhật, ngày 08/05/2016 09:54 GMT+7

Nhà khoa học Richard Roberts phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh hôm 7/5/2016 sau khi vừa kết thúc chuyến đi tới Bình Nhưỡng. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 7/5, một nhóm nhà khoa học đạt giải Nobel đã kêu gọi nới lỏng các lệnh trừng phạt nhằm vào hệ thống chăm sóc sức khỏe của Triều Tiên.

Kêu gọi này được đưa ra sau khi có chuyến thăm hiếm hoi đến quốc gia này vào đúng thời điểm Triều Tiên tổ chức Đại hội toàn quốc lần thứ 7 của Đảng Lao động Triều Tiên. Trả lời báo giới tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, ba nhà khoa đến từ Na Uy, Anh và Israel bày tỏ hy vọng, chuyến thăm tới tới quốc gia này sẽ thúc đẩy các cuộc trao đổi khoa học và giáo dục với nước này bất chấp các lệnh trừng phạt Triều Tiên.

Các bệnh viện và phòng nghiên cứu tại Bình Nhưỡng cho biết, lệnh cấm vận hàng hóa vào Triều Tiên đã làm giảm chất lượng nghiên cứu và chăm sóc y tế tại đây. Ông Aaron Ciechanover, người từng đạt giải Nobel Hóa học, nhấn mạnh, "penicillin không thể nào bị biến thành bom hạt nhân và gây sức ép khiến người dân ốm yếu hơn".

Các cường quốc trên thế giới đã siết chặt các lệnh trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sau khi Bình Nhưỡng tiến hành một số vụ bắn tên lửa đạn đạo và thử bom hạt nhân lần thứ 4. Theo tờ Washington Post, mặc dù các lệnh trừng phạt không nhằm vào viện trợ y tế nhưng các hạn chế nghiêm ngặt của Hàn Quốc đã khiến một số loại thuốc không đến được miền Bắc. Richard Roberts, người từng đạt giải Nobel về Y học, cho biết, lệnh trừng phạt đã khiến nhiều dụng cụ y tế mà bác sĩ và giáo sư ở Triều Tiên mong muốn sử dụng không thể có được.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước