Các nước Arab không rút yêu cầu đối với Qatar

Anh Phương - Phùng Sơn (Phóng viên thường trú Đài THVN tại Trung Đông)-Thứ ba, ngày 01/08/2017 17:10 GMT+7

VTV.vn - Ba nước vùng Vịnh và Ai Cập tuyên bố chỉ sẵn sàng đối thoại nếu Qatar cho thấy thiện chí của mình trong việc đáp ứng 13 yêu cầu trước đó mà các nước này đã đưa ra.

Tuyên bố sau cuộc họp tại Manama (Bahrain) cho thấy, cuộc khủng hoảng đã không có mấy tiến triển so với những ngày đầu. Mặc dù đã có những tuyên bố riêng lẻ được các nước vùng Vịnh và Ai Cập đưa ra trước đó để ngỏ khả năng đàm phán, không cần dựa trên cơ sở 13 yêu cầu, hay rút lại yêu cầu đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera. Tuy nhiên, tuyên bố tại Manama (Bahrain) mới được xem là lập trường mới nhất và chính thức nhất của 3 nước vùng Vịnh và Ai Cập đối với Qatar.

Bản danh sách 13 yêu cầu mà các nước vùng Vịnh và Ai Cập đặt ra đối với Qatar nhấn mạnh, Doha phải hạ cấp quan hệ ngoại giao với Iran, hủy bỏ căn cứ quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ trên lãnh thổ và đóng cửa kênh truyền hình Al Jazeera.

Sau tuyên bố tại Bahrain, Ngoại trưởng Qatar đã lên tiếng chỉ trích các nước vùng Vịnh và Ai Cập đang tiếp diễn một thứ chính sách không khoan nhượng.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước