Các nước phản ứng về vụ phóng các vật thể bay mới nhất của Triều Tiên

Bích Thảo (VTV8)-Thứ ba, ngày 10/09/2019 17:30 GMT+7

(Ảnh minhh họa: AP)

VTV.vn - Chưa đầy một ngày sau khi vừa ngỏ ý nối lại đàm phán hạt nhân với Mỹ, vào sáng sớm 10/9, Triều Tiên đã lại tiếp tục phóng các vật thể bay ra vùng biển phía Đông.

Việc phóng các vật thể bay của Triều Tiền nằm trong chuỗi động thái được đánh giá là nhằm gia tăng sức ép đối với cộng đồng quốc tế. Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã phải tiến hành họp khẩn cấp ngay sau vụ phóng này, trong khi Nhật Bản và Mỹ cho biết đã nhận được thông tin và đang theo dõi sát.

Cụ thể, Ủy ban thường trực của Hội đồng An ninh Quốc gia Hàn Quốc đã tổ chức hội nghị trực tuyến vào sáng 10/9 dưới sự chủ trì của ông Chung Eui-yong, người đứng đầu văn phòng thuộc Phủ Tổng thống Hàn Quốc này. Seoul quan ngại sâu sắc về việc Bình Nhưỡng tiếp tục phóng các vật thể tầm ngắn từ tháng 5 vừa qua và đang xem xét lại tổng thể các điều kiện an ninh trên bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, giới chức Mỹ xác nhận đã nhận được các báo cáo về vụ phóng mới của Triều Tiên và đang theo dõi tình hình cùng với các đồng minh trong khu vực. Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết chưa ghi nhận bất kỳ tên lửa đạn đạo nào rơi xuống lãnh thổ hay Vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Nhật Bản. Bộ này cho biết thêm đang tiến hành phân tích chủng loại và tầm bay của các vật thể vừa được Triều Tiên phóng đi. Truyền thông Nhật Bản đánh giá, vụ phóng mới nhất của Triều Tiên có thể vi phạm các nghị quyết của LHQ về việc cấm Bình Nhưỡng sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên phóng 2 vật thể bay chưa xác định ra vùng biển phía Đông chỉ một ngày sau khi Thứ trưởng Bộ Ngoại giao nước này Choe Son-hui khẳng định, Bình Nhưỡng sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân với Mỹ vào cuối tháng 9. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã hoan nghênh tuyên bố trên của Triều Tiên nhưng chưa đưa ra phản hồi chính thức.

Triều Tiên phóng 2 vật thể chưa xác định Triều Tiên phóng 2 vật thể chưa xác định

VTV.vn - Hãng tin Yonhap của Hàn Quốc dẫn tuyên bố của quân đội nước này đưa tin Triều Tiên vừa phóng 2 vật thể chưa xác định ra biển Nhật Bản vào sáng sớm 10/9.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước