Các thành phố của Trung Quốc nới lỏng quy định hạn chế phòng dịch COVID-19

Quỳnh Chi (Theo Channel News Asia)-Chủ nhật, ngày 04/12/2022 17:26 GMT+7

Dịch COVID-19 đang bùng phát tại Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 1/12. (Ảnh: Reuters)

VTV.vn - Ngày 4/12, nhiều thành phố của Trung Quốc, bao gồm cả thủ phủ Urumqi của Tân Cương, đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19.

Việc các thành phố ở Trung Quốc nới lỏng các biện pháp hạn chế chống dịch COVID-19 diễn ra khi Trung Quốc nỗ lực thực hiện chính sách "Zero COVID" của nước này có mục tiêu hơn.

Urumqi, thủ phủ của khu vực Tân Cương, sẽ mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5/12, chấm dứt tình trạng phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng, các nhà chức trách Trung Quốc cho biết.

Trong khi đó, nhiều thành phố khác đã thông báo nới lỏng phong tỏa, yêu cầu xét nghiệm và các quy định kiểm dịch.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, lãnh đạo giám sát các nỗ lực chống COVID-19 ở quốc gia này, tuần trước cho biết, khả năng gây bệnh của virus SARS-CoV-2 đang dần suy yếu, một sự thay đổi trong thông điệp chống dịch của nước này, phù hợp với những gì nhiều cơ quan y tế trên thế giới đã nói trong hơn một năm qua.

Trung Quốc chuẩn bị thông báo tiếp tục nới lỏng những  yêu cầu xét nghiệm trên toàn quốc, cũng như cho phép các trường hợp dương tính với COVID-19 và những người tiếp xúc gần được cách ly tại nhà trong một số điều kiện nhất định.

Các thành phố của Trung Quốc nới lỏng quy định hạn chế phòng dịch COVID-19 - Ảnh 1.

Các thành phố của Trung Quốc nới lỏng hạn chế phòng dịch, nhưng Trung Quốc vẫn duy trì chính sách "Zero COVID". (Ảnh: Bloomberg)

Hiện tại, việc nới lỏng các hạn chế đã được triển khai ở mức độ khác nhau tùy điều kiện từng địa phương trên toàn quốc.

Từ ngày 5/12, người dân ở thành phố Thượng Hải sẽ không còn phải xuất trình kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để sử dụng phương tiện giao thông công cộng và tham quan công viên, nhà chức trách địa phương thông báo hôm 4/12.

Cùng ngày, thành phố Nam Ninh, thủ phủ của khu vực phía Nam tỉnh Quảng Tây, đã hủy bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 để có thể đi tàu điện ngầm.

Hôm 3/12, tại thủ đô Bắc Kinh, các nhà chức trách cho biết, việc mua thuốc hạ sốt, ho và đau họng không còn cần phải đăng ký. Trước đó, quy định trên đã được áp đặt vì các nhà chức trách tin rằng người dân có thể sử dụng thuốc để che giấu việc nhiễm COVID-19.

Chính quyền ở nhiều quận thuộc thủ đô Trung Quốc trong những ngày gần đây đã thông báo rằng những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19 có thể cách ly tại nhà

Chính quyền Trung Quốc cho biết, vào ngày 4/12, số ca mắc mới hàng ngày đã giảm trên toàn quốc, xuống còn 31.824 trường hợp, điều này có thể một phần là do số người được xét nghiệm ít hơn. Nhà chức trách Trung Quốc cũng báo cáo hai trường hợp tử vong COVID-19 mới.

Trung Quốc giảm bớt áp lực xét nghiệm COVID-19, nới lỏng phòng chống dịch Trung Quốc giảm bớt áp lực xét nghiệm COVID-19, nới lỏng phòng chống dịch

VTV.vn - Trong 24 giờ qua, Trung Quốc ghi nhận hơn 38.000 người mắc COVID-19, kể cả ca không triệu chứng, giảm so với ngày trước đó.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước